a) cho f(x)= 5^2 – 8/3x – 37. chứng tỏ x=3 là nghiệm của f(x) b) tìm nghiệm đa thức H(x)= 4x-(3x+6) 07/09/2021 Bởi Elliana a) cho f(x)= 5^2 – 8/3x – 37. chứng tỏ x=3 là nghiệm của f(x) b) tìm nghiệm đa thức H(x)= 4x-(3x+6)
*Lời giải : `a)` `f (x) = 5x^2 – 8/3x – 37` `⇔ f (3) = 5 . 3^2 – 8/3 . 3 – 37` `⇔ f (3) = 45 – 8 – 37` `⇔ f (3) = 0` `-> x = 3` là nghiệm của `f (x)` `b)` `H (x) = 4x – (3x + 6)` `⇔ H (x) = 4x – 3x – 6 = x – 6` Cho `H (x) = 0` `⇔ x – 6 = 0` `⇔ x = 6` Vậy `x = 6` là nghiệm của `H (x)` Bình luận
Đáp án: `a, Đpcm` `b, x=6` Giải thích các bước giải: `a,` Thay `x=3` vào đa thức `f(x)` ta có : `5. 3^2 – 8/3 . 3 – 37` `= 45 – 8 – 37` `= 0` `=> x=3` là nghiệm của `f(x)` `(Đpcm)` `b,` Ta có : `H(x)=4x-(3x+6)` `=>4x-3x-6=0` `=>x=6` Vậy nghiệm của đa thức `H(x)` là `6` Bình luận
*Lời giải :
`a)`
`f (x) = 5x^2 – 8/3x – 37`
`⇔ f (3) = 5 . 3^2 – 8/3 . 3 – 37`
`⇔ f (3) = 45 – 8 – 37`
`⇔ f (3) = 0`
`-> x = 3` là nghiệm của `f (x)`
`b)`
`H (x) = 4x – (3x + 6)`
`⇔ H (x) = 4x – 3x – 6 = x – 6`
Cho `H (x) = 0`
`⇔ x – 6 = 0`
`⇔ x = 6`
Vậy `x = 6` là nghiệm của `H (x)`
Đáp án:
`a, Đpcm`
`b, x=6`
Giải thích các bước giải:
`a,` Thay `x=3` vào đa thức `f(x)` ta có :
`5. 3^2 – 8/3 . 3 – 37`
`= 45 – 8 – 37`
`= 0`
`=> x=3` là nghiệm của `f(x)` `(Đpcm)`
`b,` Ta có :
`H(x)=4x-(3x+6)`
`=>4x-3x-6=0`
`=>x=6`
Vậy nghiệm của đa thức `H(x)` là `6`