a, So sánh sự tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng và dạ dày b, các chất trong thức ăn có thể được phân thành những nhóm nào

a, So sánh sự tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng và dạ dày
b, các chất trong thức ăn có thể được phân thành những nhóm nào

0 bình luận về “a, So sánh sự tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng và dạ dày b, các chất trong thức ăn có thể được phân thành những nhóm nào”

  1. Đáp án:

    a.

    * Giống nhau:

    – Chủ yếu là tiêu hóa lí học

    – Quá trình tiêu hóa chỉ tạo ra chất trung gian chứ chưa tạo ra được sản phẩm hoàn chỉnh

    * Khác nhau:

    – Tiêu hoá ở khoang miệng:

    + Biến đổi lí học: do hoạt động của răng lưỡi và các cơ nhai

    + Biến đổi hoá học: enzim amilaza làm biến đổi tinh bột chín

    + Tạo ra là đường Mantôzơ

    + Môi trường tiêu hoá mang tính chất hơi kiềm do dịch nước bọt tiết ra

    – Tiêu hoá ở dạ dày:

    + Biến đổi lí học: do hoạt động co bóp giữa các cơ quan trên thành dạ dày

    + Biến đổi hoá học: do enzim pepsin làm biến đổi protein

    + Tạo ra protein chuỗi ngắn

    + Môi trường mang tính chất axit do dịch vị tiết ra

    b.

    * Các chất vô cơ trong cơ thể được phân thành 2 nhóm:

    + Các chất hữu cơ: Gluxit, Lipit, Prôtêin, Vitamin, Axit Nuclêic

    + Các chất vô cơ: Muối khoáng và nước

     

    Bình luận
  2. Đáp án:

     

    Giải thích các bước giải:

    Giống :

    + Đều có hoạt động biến đổi lí học mạnh hơn hoá học

    + Quá trình biến đổi hoá học chỉ tạo ra một số chất trung gian chưa tạo ra chất sản phẩm

    Khác :

    – Tiêu hoá ở khoang miệng :

    + Biến đổi lí học mạnh hơn ở dạ dày do tác dụng của răng lưỡi và các cơ nhai

    + Biến đổi hoá học yếu hơn dạ dày do enzim amilaza làm biến đổi tinh bột chín

    + Sản phẩm tạo ra là đường đôi mantozo

    + Môi trường tiêu hoá mang tính chất hơi kiềm do dịch nước bọt tiết ra

    Tiêu hoá ở dạ dày :

    + Biến đổi lí học lớn hơn khoang miệng do tác dụng co bóp giữa các cơ quan trên thành dạ dày

    + Biến đổi hoá học mạnh hơn khoang miệng do enzim pepsin làm biến đổi protein

    + Sản phẩm là protein chuỗi ngắn

    + Môi trường mang tính chất axit do dịch vị tiết ra

    b/

    • Căn cứ vào đặc điểm cấu tạo hóa học :
    • Các chất hữu cơ : gluxit, lipit; prôtêin ; vitamin, axit nuclêic.
    • Các chất vô cơ : muối khoáng, nước.
  3. Căn cứ vào đặc điểm biến đổi qua hoạt động tiêu hóa :
    • Các chất bị biến đổi qua hoạt động tiêu hóa : gluxit, lipit, prôtêin axit nuclêic.
    • Các chất không bị biến đổi qua hoạt động tiêu hóa : vitamin, muối khoáng, nước

    Bình luận

Viết một bình luận