A,Tại sao thức ăn tiêu hóa ở dạ dày được chuyển xuống ruột non từng đợt với lượng nhỏ ý nghĩa sinh học của hiện tượng này.
B,hãy giải thích tại sao tế bào hồng cầu ở người không có nhân còn tế bào bạch cầu thì có nhân?
A,Tại sao thức ăn tiêu hóa ở dạ dày được chuyển xuống ruột non từng đợt với lượng nhỏ ý nghĩa sinh học của hiện tượng này.
B,hãy giải thích tại sao tế bào hồng cầu ở người không có nhân còn tế bào bạch cầu thì có nhân?
A.
– pH dạ dày thấp, từ 1-2. pH ruột hơi kiềm do nhận NaHCO3từ mật.
– Khi thức ăn từ dạ dày qua cơ thắt môn vị xuống ruột non mang một lượng acid từ dạ dạy xuống gây biến đổi pH của ruột làm cơ thắt môn vị ngay lập tức đóng lại.
– Thức ăn được tiêu hóa kỹ lưỡng từng lượng nhỏ một ở ruột non. Khi pH môi trường ruột ổn định trở lại thì cơ thắt môn vị lại mở để đưa thức ăn đi xuống.
B.
– Hồng cầu có chức năng vận chuển khí oxi và cacbonic trong cơ thể.Ban đầu nó được sinh ra từ tế bào gốc ở tủy đỏ sau đó được chuyên hóa thành hồng cầu.Lúc đó hồng cầu sẽ mất nhân, ti thể còn lượng hemolobin tăng lên, hai mặt hồng cầu lõm vào.Việc mất nhân giúp hồng cầu tăng không gian chứa hemolobin như vậy sẽ vận chuyển được nhiều oxi hơn. Việc mất ti thể sẽ giúp giảm bớt sự tiêu thụ oxi của hồng cầu. Hai mặt hồng cầu lõm đi sẽ làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc với oxi hơn.
– Hồng cầu người không có nhân làm tăng diện tích bề mặt trao đổi khí. Mặt khác còn làm cho nó ko bị phá vỡ khi áp suất thẩm thấu thay đổi nhẹ
Hồng cầu ở người sinh ra ở tuỷ xương. Lúc đầu hồng cầu có nhân nhưng về sau nhân bị biến mất khi nồng độ hemoglobin >34%. Tiếp đến là hồng cầu ko nhân rời khỏi tuỷ xương đi ra ngoài.
Đáp án:
a)
– pH dạ dày thấp, từ 1-2. pH ruột hơi kiềm do nhận NaHCO3 từ mật.
– Khi thức ăn từ dạ dày qua cơ thắt môn vị xuống ruột non mang một lượng acid từ dạ dạy xuống gây biến đổi pH của ruột làm cơ thắt môn vị ngay lập tức đóng lại.
– Thức ăn được tiêu hóa kỹ lưỡng từng lượng nhỏ một ở ruột non. Khi pH môi trường ruột ổn định trở lại thì cơ thắt môn vị lại mở để đưa thức ăn đi xuống.
-Tác dụng ( ý nghĩa) của việc thức ăn xuống từng đợt là tiêu hóa triệt để dinh dưỡng trong thức ăn.