Ai giúp mình với: Phần này kẻ bảng ra nha Rang Luộc Hấp Hình dáng Màu sắc Mùi Này là của thực

Ai giúp mình với: Phần này kẻ bảng ra nha
Rang Luộc Hấp
Hình dáng
Màu sắc
Mùi
Này là của thực hành thí nghiệm hạt đậu tương. :3 thanks m.n 🙁

0 bình luận về “Ai giúp mình với: Phần này kẻ bảng ra nha Rang Luộc Hấp Hình dáng Màu sắc Mùi Này là của thực”

  1. I. MỤC TIÊU:
             1. Kiến thức:
                Biết được phương pháp chế biến bằng nhiệt đối với những loại thức ăn hạt cây họ Đậu cho vật nuôi sử dụng.
             2. Kỹ năng:
                Thực hiện được các thao tác của 1 trong 3 quy trình là: rang, hấp hoặc luộc các loại hạt đậu.
             3. Thái độ:
                   Có ý thức lao động cẩn thận, chính xác và an toàn.
          II. CHUẨN BỊ:
             1. Giáo viên:
                _ Hạt đậu tương, hạt đậu mèo sống.
                _ Chảo, nồi, khay men, rổ, bếp,..
                _ Các hình ảnh có liên quan.
             2. Học sinh:
                   Xem trước bài 41, đem theo hạt đậu nành hay đậu mèo (nếu có).
                IV. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:
    1.      Ổn  định tổ chức lớp: ( 1phút)
    2.      Kiểm tra bài cũ: ( 5 phút)
             _ Hãy phân biệt thức ăn giàu prôtêin, giàu gluxit và thức ăn thô xanh.
             _ Kể tên một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu prôtêin, giàu gluxit ở địa phương em.
    3.      Bài mới:
    a.      Giới thiệu bài mới: (2 phút)
             Có nhiều phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi như phương pháp vật lí, hóa học, vi sinh vật. Hôm nay chúng ta dùng phương pháp xử lí nhiệt để làm chín hạt đậu tương và hạt đậu mèo nhằm khử bỏ chất độc hại có trong đậu và tăng khẩu vị thơm, ngon, dễ tiêu khi vật nuôi sử dụng. Để biết phương pháp xử lí nhiệt như thế nào ta vào bài 41.
    b.      Vào bài mới:

             * Hoạt động 1: Vật liệu và dụng cụ cần thiết.
                Yêu cầu: Nắm được các vật liệu và dụng cụ cần thiết để thực hành.
     Thời gianHoạt động của giáo viênHoạt động của học sinhNội dung5 phút_ Gọi học sinh đọc thông tin mục I và hỏi:
    + Để thực hiện được bài thực hành này ta cần những vật liệu và dụng cụ cần thiết nào?
    _ Giáo viên giải thích thêm.
    _ Chia nhóm học sinh và yêu cầu học sinh ghi  vào tập._ Học sinh đọc thông tin và trả lời:
    _ Học sinh dựa vào mục I trả lời.
    _ Học sinh lắng nghe.
    _ Học sinh tiến hành chia nhóm.
    _ Học sinh  ghi bài.I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết:
    _ Nguyên liệu: hạt đậu tương hay hạt đậu mèo.
    _ Dụng cụ: nồi, bếp, thiết bị nghiền nhỏ, rổ, nước, dụng cụ đảo khuấy, khay men…              
    * Hoạt động 2: Một số quy trình thực hành:
      Yêu cầu: Nắm vững từng bước thực hiện quy trình.
     Thời gianHoạt động của giáo viênHoạt động của học sinhNội dung10 phút_ Yêu cầu học sinh đọc thông tin mục 1 SGK.
    + Mô tả qui trình rang hạt đậu tương?
    + Điều kiện khi tiến hành rang hạt đậu tương
    Như thế nào?
    _ Giáo viên giải thích và hướng dẫn học sinh làm từng bước trong quy trình.
    _ Giáo viên yêu cầu từng nhóm thực hiện theo quy trình.
    _ Giáo viên treo tranh về việc hấp hạt đậu tương.
    Yêu cầu học sinh quan sát hình và cho biết:
    + Có mấy bước tiến hành hấp hạt đậu tương? Đó là những bước nào?
    + Tại sao phải ngâm hạt đậu no nước trước khi hấp?
     
    _ Giáo viên yêu cầu học sinh đọc lại từng bước và hướng dẫn cho học sinh về cách thực hiện quy trình hấp hạt đậu tương.
    + Khi hấp đậu phải đảm bảo yêu cầu gì?
    _ Yêu cầu học sinh đọc thông tin mục 3 SGK, kết hợp quan sát hình và cho biết:
    + Khi tiến hành nấu, luộc hạt đậu mèo phải chú ý đến bước nào? Tại sao?
    + Nước sau khi đã nấu hay luộc ta có nên sử dụng không? Tại sao?
    + Phân biệt sự giống nhau và khác nhau giữa 3 phương pháp rang, hấp và luộc đậu.
    _ Giáo viên nhận xét, bổ sung và ghi bảng._ Học sinh nghiên cứu quy trình trong SGK và trả lời:
    => Học sinh dựa vào 3 bước trong SGK để trả lời.
    => Học sinh trả lời.
     
     
    _ Học sinh lắng nghe và làm theo.
     
     _ Lần lượt các nhóm tiến hành.
     
    _ Học sinh quan sát và trả lời:
     
     
    => Học sinh quan sát hình và trả lời:
     
    => Nếu ngâm hạt trước khi hấp sẽ làm cho hạt mau chín.
    => Học sinh chú ý lắng nghe.
     
     
     
    => Học sinh trả lời.
     
    _ Học sinh đọc thông tin, kết hợp quan sát và trả lời:
     
     
    => Cần chú ý đến khâu khi sôi thì phải mở vung. Làm nước không tràn ra ngoàivà các khí đôc bay ra trong khi nấu luộc.
    => Không nên sử dụng nước  sau khi luộc vì trong nước đó có chất độc. Phải đổ bỏ.
    => Học sinh phân biệt, học sinh khác nhận xét, bổ sung.
     
    _ Học sinh ghi bài.II. Một số quy trình thực hành:
     1. Rang hạt đậu tương:
    _ Bước 1:Làm sạch đậu (loại bỏ vỏ rác,sạn,sỏi)
    _ Bước 2: Rang, khuấy đảo liên tục trên bếp.
    _ Bước 3: Khi hạt đậu chín vàng, có mùi thơm, tách vỏ hạt dễ dàng thì nghiền nhỏ.
     2. Hấp hạt đậu tương:
    _ Bước 1: Làm sạch vỏ quả. Ngâm cho hạt đậu no nước.
    _ Bước 2: Vớt ra rổ, để ráo nước.
    _ Bước 3: Hấp chín hạt đậu trong hơi nước. Hạt đậu chín tới, nguyên hạt, không bị nát là được.
     3. Nấu, luộc hạt đậu mèo:
    _ Bước 1: Làm sạch vỏ quả.
    _ Bước 2: Cho hạt đậu vào nồi và đổ ngập nước, luộc kĩ. Khi sôi, mở vung.
    _ Bước 3: Khi hạt đậu chín, đổ bỏ nước luộc. Hạt đậu chín kĩ, bở là dùng được, cho vật nuôi ăn cùng với thức ăn khác.              
    * Hoạt động 3: Thực hành.
      Yêu cầu: Chế biến các loại thức ăn họ Đậu bằng nhiệt.
     Thời gianHoạt động của giáo viênHoạt động của học sinhNội dung17 phút_ Yêu cầu các nhóm tiến hành thực hành theo quy trình.
    _ Giáo viên yêu cầu học sinh báo cáo kết quả của nhóm mình trước lớp.
    _ Yêu cầu học sinh nộp bảng thu hoạch theo bảng mẫu.
    _ Yêu cầu học sinh ghi vào tập._ Các nhóm thực hành.
     
     
    _ Các nhóm báo cáo kết quả của nhóm mình.
     
    _ Học sinh nộp bài thu hoạch.
    _ Học sinh ghi vào vở.III. Thực hành:  
    Bảng mẫu bài thu hoạch:
    Tên nhóm…………………Nguyên liệu…………………Cách chế biến……………
     Chỉ tiêu đánh giáChưa
    chế biến
    Kết quả
    chế biến
    Yêu cầu
    đạt được
    Đánh giá
    sản phẩm
    _ Trạng thái hạt
    _ Màu sắc
    _ Mùi            
    4. Củng cố và đánh giá thực hành: (3 phút)
                   Cho biết  các quy trình chế biến thức ăn cây họ Đậu bằng nhiệt.    
     5. Nhận xét- dặn dò: ( 2 phút)
                _ Nhận xét về thái độ thực hành của học sinh.
                _ Dặn dò: Về nhà xem lại các bước thực hành này và chuẩn bị bài thực hành tiếp theo. 

    Bình luận

Viết một bình luận