axit xianhidric (HCN) là 1 loại axit yếu ,rất độc dễ tan trong nước và rất dễ bay hơi . HCN có trong măng tươi , củ sắn sống , là nguyên nhân chính gây ra vị đắng và hiện tượng ngộ độc (hay say sắn ) khi ăn mang tươi hoặc của sắn sống .
a)cách giảm độc tính của măng tươi hoặc sắn tươi hóa học
b)nếu sắn , măng đã được phơi khô thì sử dụng có bị ngộ độc không
a) Đối với sắn, chất acid cyanhydric tập trung ở hai đầu củ, vỏ và lõi củ sắn. Ở măng, chất độc này có mặt ở toàn bộ phần ăn được. Vì vậy, sắn sau khi được bóc vỏ, ngâm kỹ với nước, luộc chín, để nguội thì hàm lượng độc chất chỉ còn 30% so với ban đầu. Sắn cắt thành lát phơi khô, chế biến thành bột sắn … thì hàm lượng chất độc chỉ còn lại rất ít, không đủ khả nǎng gây ngộ độc cho người ǎn dù có ǎn một số lượng lớn. Còn ở măng, khi ăn phải luộc kỹ từ một đến hai lần, qua quá trình luộc acid cyanhydric sẽ hoà tan trong nước và bay hơi theo nước sôi.
b) nếu sắn , măng đã được phơi khô thì sử dụng sẽ không bị ngộ độc vì quá trình phơi nắng đã giảm đi lượng độc tố (HCN) trong khoai và sắn. Nhưng vẫn phải chế biến sạch sẽ, luộc chín để đảm bảo không bị ngộ độc thực phẩm.
a) Cách giảm độc tính của măng tươi hoặc sắn: Ta nên đem rửa sạch nhiều lần với nước
b) Sẽ không bị độc nha vì quá trình phơi khô sẽ khiến HCN bị tiêu hao