Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

Âm tính là gì dương tính là gì trong xét nghiệm Y khoa?

Âm tính là gì dương tính là gì trong xét nghiệm Y khoa?

Một số người khi cầm kết quả xét nghiệm trên tay không biết âm tính là gì dương tính là gì? Đối với vấn đề này, mTrend Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn ở phần chia sẻ dưới đây.

Âm tính là gì dương tính là gì?

Để hiểu chính xác và chi tiết về âm tính là gì dương tính là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từng định nghĩa “Âm tính là gì” và”Dương tính là gì” bạn nhé! Đây là hai thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực Y khoa, đặc biệt ở các xét nghiệm chẩn đoán bệnh lý.

Hình 1: Âm tính là gì dương tính là gì không phải ai nhìn cũng biết

Hình 1: Âm tính là gì dương tính là gì không phải ai nhìn cũng biết

Âm tính là gì?

Âm tính hay còn gọi là Negative là thuật ngữ dùng để chỉ kết quả két nghiệm trong Y khoa. Nếu bạn nhận được kết quả xét nghiệm có ghi âm tính, (-) hoặc Negative thì có nghĩa bạn không bị bệnh, không mang mầm bệnh nào đó trong cơ thể.

Hinh 2 Ket qua xet nghiem HIV am tinh

Hình 2: Kết quả xét nghiệm HIV âm tính

Dương tính là gì?

Ngược lại với kết quả xét nghiệm âm tính là dương tính. Nếu bạn nhận kết quả xét nghiệm có ghi là (+) hay Positive thì nghĩa là bạn đã mắc một bệnh hay có nguy cơ mắ bệnh nào đó do trong cơ thể có chứa yếu tố gây bệnh.

Hình 3: Kết quả xét nghiệm HIV dương tính

Hình 3: Kết quả xét nghiệm HIV dương tính

Bạn muốn biết: >>>> 6 dấu hiệu nhiễm HIV sau 2–4 tuần dễ nhận thấy

Lưu ý, xét nghiệm cho kết quả âm tính là gì dương tính là gì chăng nữa thì cũng sẽ có trường hợp cần phải xét nghiệm lại. Bởi thực tế, trường hợp âm tính, dương tính giả vẫn có thể xảy ra.

Đặc biệt việc xét nghiệm âm tính giả, dương tính giả trong công tác phòng chống dịch đại dịch Covid -19 gây nên rất nhiều trở ngại cho việc phòng chống chữa bệnh.

Ví dụ có trường hợp bệnh nhân xét nghiệm Covid – 19 3 lần bằng công nghệ PCR với kết quả chính xác lên đến 60 – 70% đều cho kết quả âm tính mặc dù cơ thể có các triệu chứng lâm sàng liên quan. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp xét nghiệm dịch rửa phế quản thì kết quả lại dương tính.

Hình 4: Âm tính, dương tính được nhắc nhiều trong phòng chống chữa dịch Covid – 19

Hình 4: Âm tính, dương tính được nhắc nhiều trong phòng chống chữa dịch Covid – 19

Cách phân biệt âm tính là gì dương tính là gì?

Kết quả của một cuộc nghiên cứu xã hội học cho thấy, có đến 55 – 60% người khi được hỏi về ý nghĩa của xét nghiệm âm tính là gì dương tính là gì đều trả lời “Không biết”.

Xem thêm:  Cách Viết Tiếng Trung Đẹp Và Đúng Chuẩn

Một con số khá lớn cho thấy lỗ hổng đối với một thuật ngữ phổ biến và quan trọng trong xã hội. Kết quả xét nghiệm được thể hiện qua 2 thuật ngữ là Âm tính và Dương tính với ý nghĩa ngược nhau. Rất đơn giản, dễ hiểu và phân biệt!

Hình 5: Cách phân biệt kết quả xét nghiệm âm tính , dương tính khá đơn giản

Hình 5: Cách phân biệt kết quả xét nghiệm âm tính , dương tính khá đơn giản

Ví dụ:

Một người xét nghiệm vi rút HP dạ dày cho kết quả âm tính, (-) hoặc Negative ghi trên giấy. Điều này có nghĩa là người đó không bị tấn công bởi vi rút HP, cơ thể không bị bệnh do HP gây ra.

Ngược lại, nếu xét nghiệm vi rút HP cho kết quả dương tính, trên phiếu ghi rõ (+) hay Positive nghĩa là người bệnh đã mắc bệnh do sự tấn công của vi rút này.

Xét nghiệm cho kết quả âm tính, dương tính cũng sẽ được áp dụng với những bệnh khác. Do đó, khi hiểu được âm tính là gì dương tính là gì và cách phân biệt, bạn sẽ tự mình đọc được kết quả xét nghiệm.

Âm tính là gì dương tính là gì không khó trả lời. Hầu như ai khi được hướng dẫn rồi sẽ tự phân biệt được.Hi vọng với bài chia sẻ lần này của mTrend, quý bạn đọc đã có được kiến thức bổ sung vào vốn sống hằng ngày. Lưu ý, bạn cần lựa chọn địa chỉ khám chữa bệnh uy tín và thực hiện các xét nghiệm Y khoa để chẩn đoán, điều trị bệnh hiệu quả nếu bị bệnh nhé./

Quan tâm thêm:>>>> Sinh thiết là gì, những loại sinh thiết được chỉ định?

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )