Bài 1: Chỉ dùng nước và quỳ tím, phân biệt 3 chất lỏng: rượu etylic, axit axetic và chất béo.
Bài 2: Bằng phương pháp hóa học phân biệt 3 chất lỏng: rượu etylic, axit axetic và chất béo.
Bài 1: Chỉ dùng nước và quỳ tím, phân biệt 3 chất lỏng: rượu etylic, axit axetic và chất béo.
Bài 2: Bằng phương pháp hóa học phân biệt 3 chất lỏng: rượu etylic, axit axetic và chất béo.
Bài 1:
Cho nước vào 3 chất. Chất béo không tan, còn lại tan.
Cho quỳ tím vào 2 chất còn lại. Axit axetic làm quỳ hoá đỏ. Còn lại là rượu etylic.
Bài 2:
Cho quỳ tím vào 3 chất. Axit axetic làm quỳ hoá đỏ.
Cho Na vào 2 chất còn lại. Rượu etylic có bọt khí không màu, còn lại là chất béo.
$2C_2H_5OH+ 2Na \to 2C_2H_5ONa+ H_2$
Câu 1 :
Cho nước vào các mẫu thử
– mẫu thử nào không tan là chất béo
Cho quỳ tím vào 2 mẫu thử còn
– làm quỳ tím hóa đỏ là axit axetic
– không có hiện tượng gì là rượu etylic
Câu 2 :
Cho Na2CO3 vào các mẫu thử
– xuất hiện khí không màu không mùi là axit axetic :
2CH3COOH + Na2CO3 —> 2CH3COONa + CO2 + H2O
Cho Na vào các mẫu thử:
– Na tri tan và xuất hiện khí là rượu etylic :
C2H5OH + Na —> C2H5ONa + 1/2 H2
– không có hiện tượng gì là chất béo