Bài 1: Nêu cách nhận biết rượu etylic, axit axetic à chất béo
Bài 2: Tính độ rượu khi cho 20ml rượu etylic vào 60ml nước cất
Bài 1: Nêu cách nhận biết rượu etylic, axit axetic à chất béo
Bài 2: Tính độ rượu khi cho 20ml rượu etylic vào 60ml nước cất
1,
– Trích mẫu
– Cho thêm nước vào các mẫu :
+ Rượu etylic : Tan
+ Axit axetic : Tan
+ Chất béo : Không tan
– Cho thêm quỳ tím vào 2 mẫu còn lại :
+ Rượu etylic : Qùy tím không đổi màu
+ Axit axetic : Qùy tím hóa đỏ
2,
$ Đ_r = \dfrac{ V_r }{V_{dd}} × 100\% = \dfrac{ 20 }{20 + 60} × 100 = 25^o $
1)
Dùng quỳ tím.
\(CH_3COOH\) làm quỳ tím hóa đỏ.
\(C_2H_5OH\) và chất béo không đổi màu quỳ tím.
Cho 2 chất còn lại vào nước, chất nào tạo dung dịch tách lớp là chất béo, tạo dung dịch đồng nhất là rượu etylic.
2)
Độ rượu \( = \frac{{{V_{{C_2}{H_5}OH}}}}{{{V_{{C_2}{H_5}OH}} + {V_{{H_2}O}}}}.100 = \frac{{20}}{{20 + 60}}.100 = {25^o}\)