Bài 31: THỤ TINH, KẾT HẠT VÀ TẠO QUẢ Câu 1. Phân biệt hiện tượng thụ phấn và hiện tượng thụ tinh. Thụ phấn có quan hệ gì với thụ tinh? Câu 2. Quả và h

Bài 31: THỤ TINH, KẾT HẠT VÀ TẠO QUẢ
Câu 1. Phân biệt hiện tượng thụ phấn và hiện tượng thụ tinh. Thụ phấn có quan hệ gì với thụ tinh?
Câu 2. Quả và hạt do bộ phận nào của hoa tạo thành? Em có biết những cây nào khi quả đã hình
thành vẫn còn giữ lại một bộ phận của hoa? Tên của bộ phận đó?
Bài 32: CÁC LOẠI QUẢ
Câu 1. Dựa vào đặc điểm nào để phân biệt quả khô và quả thịt? Hãy kể tên ba loại quả khô và ba
loại quả thịt có ở địa phương của em?
Câu 2. Quả mọng khác với quả hạch ở điểm nào? Hãy kể tên ba loại quả mọng và ba loại quả
hạch có ở địa phương của em?
Câu 3. Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô?
Câu 4. Người ta đã có những cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt?

0 bình luận về “Bài 31: THỤ TINH, KẾT HẠT VÀ TẠO QUẢ Câu 1. Phân biệt hiện tượng thụ phấn và hiện tượng thụ tinh. Thụ phấn có quan hệ gì với thụ tinh? Câu 2. Quả và h”

  1. Giải thích các bước giải:

    1,

    Thụ phấn: là hiện tượng hạt phấn tiếp xúc với đầu nhụy

    Thụ tinh: là hiện tượng tế bào sinh dục đực kết hợp với tế bào sinh dục cái tại tế bào noãn tạo thanh một tế bào mới gọi là hợp tử

    Mối quan hệ: thụ tinh chỉ xảy ra sau khi thụ phấn. Để có thể xảy ra quá trình thụ tinh thì hạt phấn phải đc tiếp xúc với đầu nhụy và nảy mầm, giải phóng tinh trùng để kết hợp với noãn trong quá trình thụ tinh, Nếu không có thụ phấn thì không có thụ tinh

    2,

    -Quả do bầu nhụy chứa noãn được thụ tinh

    -Hạt do noãn đa được thụ tinh tạo thành

    -Một số cây: cà chua , hồng , thị…(giữ lại đài hoa),  chuối , ngô (giữ lại phần đầu và vòi nhụy)

    Bài 32:

    1,

    Qủa khô (khi chín thì vỏ khô , cứng, mỏng), quả thịt khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả

    Vd:quả khô:  quả lúa, quả thầu dầu, quả cải,…

         quả thịt: cà chua , xoài ,táo,…

    2,

    Qủa mọng có phần thịt quả rất dày và mọng nước (chanh, hồng, đu đủ…)

    Qủa hạch ngoài phần thịt quả còn có hạch cứng chứa hạt bên trong (quả nhót, quả mơ, quả táo,…)

    3,

    Vì nếu để quả chín khô thì quả sẽ tự nẻ ( tự nứt 2 mảnh vỏ để giải phóng hạte), hạt rơi xuống đất nên không thu hoạch đc.

    4,

    Có nhiều cách bảo quản và chế biến các loại thịt: rửa sạch cho vào túi nilon để ở nhiệt độ lạnh hoặc phơi khô, đóng hộp, ép lấy nước, chế tinh dầu,…

    Bình luận
  2. Bài 31:

    1, Htượng thụ phấn:là hiện tượng hạt phấn tiếp xúc với đầu nhụy

        Htượng thụ tinh: là hiện tượng tế bào sinh dục đực kết hợp với tế bào sinh dục cái tại tế bào noãn tạo thanh một tế bào mới gọi là hợp tử

    Mối quan hệ: thụ tinh chỉ xảy ra sau khi thụ phấn. Để có thể xảy ra quá trình thụ tinh thì hạt phấn phải đc tiếp xúc với đầu nhụy và nảy mầm, giải phóng tinh trùng để kết hợp với noãn trong quá trình thụ tinh, Nếu không có thụ phấn thì không có thụ tinh

    2,- Qủa do bầu nhụy chứa noãn đc thụ tinh

      -Hạt do noãn đa đc thụ tinh tạo thành

       -Một số cây: cà chua , hồng , thị…(giữ lại đài hoa),  chuối , ngô(giữ lại phần đầu và vòi nhụy)

    Bài 32:

    1,Qủa khô (khi chín thì vỏ khô , cứng, mỏng), quả thịt khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả

    Vd:quả khô:  quả lúa, quả thầu dầu, quả cải,…

         quả thịt: cà chua , xoài ,táo,…

    2,Qủa mọng có phần thịt quả rất dày và mọng nước(chanh, hồng, đu đủ…)

      Qủa hạch ngoài phần thịt quả còn có hạch cứng chứa hạt bên trong(quả nhót, quả mơ, quả táo,…)

    3, Vì nếu để quả chín khô thì quả sẽ tự nẻ( tự nứt 2 mảnh vỏ để giải phóng hạte), hạt rơi xuống đất nên không thu hoạch đc.

    4,Có nhiều cách bảo quản và chế biến các loại thịt: rửa sạch cho vào túi nilon để ở nhiệt độ lạnh hoặc phơi khô, đóng hộp, ép lấy nước, chế tinh dầu,…

     

    Bình luận

Viết một bình luận