Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

Ballad – tiếng lòng của những kẻ đang yêu

Ballad – tiếng lòng của những kẻ đang yêu

Không mang vẻ cuồng nhiệt, máu lửa như Rock, không buồn bã, ảm đạm như Blues; Ballad mang trong mình một vẻ đẹp dịu dàng, êm ả như tiếng lòng của những kẻ tha thiết yêu thương.

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai dòng nhạc country và folk, ballad mang trong mình giai điệu chậm rãi, ngôn từ không hoa mỹ nhưng vẫn đủ sâu lắng, chạm đến trái tim người nghe. Phần nhiều những bản tình ca bất hủ đều được sáng tác trên nền nhạc trữ tình dịu êm này. Qua thời gian, các bản ballad lột xác, trở nên đại chúng hơn, tuy nhiên vẫn giữ được nguyên vẹn sự mộc mạc, ngọt ngào, trầm bổng của riêng mình.

“Take That” – nhóm nhạc Ballad được yêu thích nhất mọi thời đại. (Ảnh: Billboard)

“Take That” – nhóm nhạc Ballad được yêu thích nhất mọi thời đại. (Ảnh: Mirror)

Được cho là tiến hóa từ những bài ca sử thi, ballad có một quá trình dài hình thành và phát triển. Nổi lên ở Tây Âu từ thế kỷ XIII, mỗi bản ballad kể lại một câu chuyện. Đến thế kỷ XVII, mặc dù còn “cũ” so với những bản nhạc hiện nay, ballad dần có những bước tiến lớn khi được các nghệ sĩ biến hóa, thay đổi giai điệu, tạo nên nét khác biệt trong âm nhạc cá nhân. Ngoài ra, với tiết tấu êm dịu, ballad còn là sự kết hợp hoàn hảo cho những vũ điệu ballet.

Đi xa với nguồn gốc có vẻ nhàm chán, ngày nay, ballad được pha trộn với nhiều dòng nhạc khác nhau, tạo nên những âm hưởng riêng biệt rock ballad, ballad opera, folk ballad, pop ballad… Chính những thanh âm được pha trộn ấy đã tạo nên cho ballad một sức sống mới, đầy nét khác lạ mà vẫn không bị nhàm chán. Và dù muôn hình vạn trạng như thế nào, phần chung các bản ballad đều đi theo một công thức duy nhất: ngôn từ đơn giản, lặp đi lặp lại, dễ thuộc, dễ đi sâu vào lòng người nghe. Có thể nói, ballad chính là một bài thơ, với những vần điệu được thể hiện thành giai điệu.

“I Will Always Love You” – bản ballad huyền thoại đưa tên tuổi Whitney Houston lên hàng diva.

“I Will Always Love You” – bản ballad huyền thoại đưa tên tuổi Whitney Houston lên hàng diva.

Một trong những dòng nhạc được yêu thích nhất hiện nay chính là pop ballad. Bất kể thời gian nào trong năm, trên các bảng xếp hạng âm nhạc uy tín của thế giới luôn có chỗ cho những bản tình ca thổn thức ngân vang. Giai điệu có phần vui vẻ, tươi mới so với những ballad cũ của những thập niên trước đã khiến pop ballad trở nên thịnh hành trong làng nhạc thế giới, đứng đầu xu hướng của nhiều nền âm nhạc trong nhiều năm liền.

Môt trong những bản pop ballad được nghe nhiều nhất thế giới là bản tình ca “I Do” ngọt ngào nhóm nhạc 911 (Ảnh: Yeutienganh)

Môt trong những bản pop ballad được nghe nhiều nhất thế giới là bản tình ca “I Do” ngọt ngào nhóm nhạc 911 (Ảnh: NhacCuaTui
)

Với câu trúc được chia thành từng từng câu ngắn như một câu chuyện được hát trên nền nhạc, không quá khó hiểu khi ballad trở thành thể loại vàng cho các bản tình ca. Hầu hết các bản ballad đều nói về những câu chuyện tình yêu vĩnh cửu, mối tình đơn phương, tất cả đều cũ, thấm đẫm những thanh âm tha thiết của mình yêu, của những ước vọng đẹp đẽ trong đời.

Xem thêm:  Tiểu sử ca sĩ Mỹ Tâm

Từ một dòng nhạc dùng cho dàn nhạc thánh ca, ballad chuyển mình mạnh mẽ trở thành dòng nhạc dẫn đầu xu hướng, xuất hiện trên bảng xếp hạng nhiều nền công nghiệp âm nhạc.

Là tiếng lòng của người hát, những bản tình ca êm ả được kể lại trên nền nhạc ballad vẫn tồn tại mặc kệ thời gian. Sau cùng, với những thanh âm thổn thức dễ đi sâu vào lòng người, ballad vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho những bản tình ca được kể lại.

About mtrend

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )