Hóa học Bằng phương pháp hoá học phân biệt a) dung dịch glucozơ,dung dịch saccarozơ, dung dịch tinh bột,dung dịch protein B) nước, rượu etylic, axit axetic 21/07/2021 By Melody Bằng phương pháp hoá học phân biệt a) dung dịch glucozơ,dung dịch saccarozơ, dung dịch tinh bột,dung dịch protein B) nước, rượu etylic, axit axetic
a) – Cho từng dung dịch tác dụng với $Cu{(OH)_2}$: + kết tủa màu xanh tan, xuất hiện màu tím: dung dịch protein + kết tủa màu xanh tan, tạo dung dịch xanh lam đậm: glucozo, saccarozo + không hiện tượng: tinh bột – Đun nóng 2 dung dịch xanh lam đậm vừa tạo thành: + Kết tủa đỏ gạch xuất hiện: glucozo + không hiện tượng: saccarozo $\begin{gathered} 2{C_6}{H_{12}}{O_6} + Cu{(OH)_2} \to {({C_6}{H_{11}}{O_6})_2}Cu + 2{H_2}O \hfill \\ 2{C_{12}}{H_{22}}{O_{11}} + Cu{(OH)_2} \to {({C_{12}}{H_{21}}{O_{11}})_2}Cu + 2{H_2}O \hfill \\ \end{gathered} $ b) – Nhún quỳ tím vào từng chất: + Quỳ tím chuyển đỏ: axit axetic + Quỳ tím không đổi màu: nước, rượu etylic – Hòa tan muối ăn $NaCl$ vào từng chất: + $NaCl$ tan hoàn toàn: nước + $NaCl$ không tan: rượu etylic Trả lời