Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

Bí kíp hát thuần thục một ca khúc tiếng nước ngoài

Cách phát âm, ngữ điệu thường gây không ít khó khăn khi chúng ta bắt đầu tập hát những ca khúc nước ngoài…. Với những mẹo vặt đơn giản, Mtrend sẽ giúp bạn giải quyết những bài toán khó nhằn khi luyện hát ngạc nước ngoài.

  1. Nghiên cứu cách phát âm cơ bản

Dù không cần học bài bản về ngôn ngữ nhưng trước khi “vỡ bài”, bạn nên tìm hiểu cách phát âm đặc trưng của bài hát. Ví dụ trong tiếng Anh, âm i vừa có thể phát âm thành /i/ (win) và /ai/ (high).

image001 6

Nghiên cứu cách phát âm là bước đầu tiên để bạn có thể chinh phục một ca khúc nước ngoài.

  1. Tra cứu những từ vựng khó phát âm

Khi cảm thấy chưa đủ tự tin để bắt đầu, bạn hãy một lần nữa đọc qua lời bài hát.  Hầu hết, chúng ta vẫn chưa thật sự hiểu rõ cách phát âm từng từ khi đọc lời hát lần đầu tiên. Hãy nghe đi nghe lại nhiều lần cách phát âm trên các clip dạy học của người bản xứ.

Ví dụ, nếu không biết cách phát âm từ “Jat’aime” trong tiếng Pháp, bạn hãy tìm kiếm từ khóa “France pronunciation Jat’aime”.

Ngoài ra, bạn nên đặc biệt lưu ý những từ có 2 hay nhiều nguyên âm liên tiếp hoặc kết hợp với phụ âm có vẻ kỳ lạ với bạn.

  1. Ghi chú

Đừng ngại ghi chú cách phát âm lên sheet nhạc đối với những từ vựng khó phát âm. Còn không, hãy chép chúng vào những nơi mà bạn dễ quan sát khi luyện thanh trong phòng tập.

Xem thêm:  THẦN ĐỒNG 5 TUỔI GỐC VIỆT EVAN LE ĐÃ HỌC NHẠC NHƯ THẾ NÀO?

Đối với những sheet nhạc không kèm lời bài hát, hãy cố gắng chú thích những từ mà bạn khó thuộc lòng bằng ngôn ngữ gốc (trừ khi nó liên quan đến một hệ thống chữ viết mà bạn không thể đánh vần).

image003 1

Đừng quên ghi chú những từ khó phát âm vào bảng nhạc

  1. Tập trung vào âm tiết và âm thanh

Khi luyện thanh, bạn nên chia nhỏ những từ dài thành nhiều âm tiết. Thực hành hát từng âm tiết là cách đơn giản nhất để bạn học lời và cách phát âm. Ngoài ra, việc này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng nuốt chữ, quên lời khi trình diễn trên sân khấu.

  1. Hát theo bài hát có sẵn

Nếu bài hát đang thịnh hành, bạn có thể tìm và học theo những bản mp3 hoặc video có sẵn trên mạng do ca sĩ bản xứ trình bày. Để nhanh tiến bộ, bận cần tập trung nghe cách phát âm và giọng điệu của họ rồi rồi bắt đầu hát theo. Tuy nhiên để tạo nên dấu ấn riêng trong bài hát, bạn cần tránh bị ảnh hưởng bởi cách xử lý bài hát của ca sĩ bản xứ.

image004 1

Hát theo bài hát có sẵn là một trong những cách nhanh nhất để học lời bài hát nước ngoài

  1. Không học theo cách nói chuyện hằng ngày

Ngay cả trong tiếng mẹ đẻ, bạn cũng không thể hát với nhịp điệu hoặc nhấn mạnh câu từ như đang nói. Vì thế, bạn không cần phải bắt chước chính xác ngữ điệu hoặc chiều dài của mỗi âm tiết của người bản xứ khi nói.

Xem thêm:  Những tài năng âm nhạc Việt từng gánh tai ương

Lời khuyên:

  • Nếu có thể, hãy trao đổi thêm cách hát với người bản xứ. Họ sẽ dạy cho bạn cách nhấn nhá câu chữ tự nhiên và chỉ ra những lỗi phát âm mà bạn có thể mắc phải.
  • Nếu bạn gặp vấn đề về cách phát âm nguyên âm, hãy tìm những video hướng dẫn cách mở khẩu hình, đặt vị trí âm thanh sao cho chính xác nhất.
  • IPA (Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế) có thể rất hữu ích trong việc học hát bằng ngoại ngữ. Với IPA, bạn sẽ dễ dàng tra cứu cách phát âm hoặc tìm kiếm lời bài hát được chuyển thể sang mẫu tự ngữ âm IPA.
  • Ghi âm và nghe lại giọng hát để cải thiện cách phát âm, ngữ điệu của bạn.

About mtrend

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )