Bí quyết lần đầu thu âm

Photo of author

By mtrend

Lần đầu đến thu âm chắc hẳn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và ngại ngùng, không tự tin để thể hiện ca khúc mình yêu thích. Cho dù bạn sở hữu giọng hát tốt đến đâu, nếu như chưa có sự hiểu biết và chuẩn bị trước thì việc thu âm tại phòng thu sẽ không đạt hiệu quả cao. Hơn 13 năm phát triển trong lĩnh vực sản xuất âm nhạc và thu âm, JET STUDIO sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm cần thiết để có một bài thu âm chất lượng cao. Nhưng trước hết, các bạn cần biết những lỗi thường mắc phải khi thu âm lần đầu:

– Hát chưa đúng nhịp điệu

– Hát sai cao độ

– Mất giọng trong quá trình hát

– Hát hụt hơi

– Nhầm lẫn quên lời

Cách khắc phục:

1. Giấc ngủ đủ trước khi thu âm

Đây là điều rất quan trọng, não bộ, cũng như cổ họng bạn cần được nghỉ ngơi hồi sức sau 1 ngày làm việc vất vả. Giấc ngủ đủ sẽ làm phục hồi tính đàn hồi của dây thanh quản cũng như các cơ trong cổ họng, não bộ phục hồi giúp bạn tỉnh táo và sáng suốt để điều khiển cao độ chính xác. Một giấc ngủ đủ trung bình vào khoảng 6-8 tiếng tuỳ thể trạng. Vì vậy trước ngày thu âm bạn nên ngủ sớm, và ngủ ít nhất 6 tiếng để cho buổi ghi âm hôm sau đạt hiệu quả cao nhất

giac ngu

2. Luyện thanh 2 tiếng trước khi thu âm

Nếu bạn có lịch thu âm vào khoảng 10 giờ sáng, bạn nên có một bài luyện thanh nhẹ vào khoảng 8 giờ sáng. Lưu ý rằng chỉ luyện thanh nhẹ để mở giọng hát khoảng 20 phút, không luyện những nốt cao, không hát quá to, mục đích việc này để khởi động và làm ấm giọng. Sau khi luyện xong có thể hát thử bài hát cần thu âm 1 đến 2 lần để mở giọng. Sau đó bạn hạn chế nói chuyện, giữ giọng cho đến lúc thu âm tại phòng thu, tuyệt đối không uống nước đá trước và sau khi luyện thanh cho đến khi thu âm xong.

Nếu bạn bạn có lịch ghi âm vào buổi chiều và buổi sáng bạn đã luyện thanh nhẹ, thì bạn chỉ cần hát lại bài hát cần thu âm 1 – 2 lần trước giờ thu 2 tiếng.

3. Không bỏ bữa ăn trước giờ thu

Bạn phải ăn đủ hoặc ăn nhẹ để có năng lượng hát tốt. Nếu bạn để bụng đói khi thu âm thì tâm trạng cũng như giọng hát của bạn bị chi phối vì đói bụng, cũng có khi giọng hát sẽ bị đuối vì đói.

bua an sang

4. Không la hét, cười nói trước giờ thu âm

Nếu bạn có lịch thu âm vào 4 giờ chiều thì bạn phải giữ giọng từ khi thức dậy đến lúc thu âm, nếu bạn la hét, cười nói nhiều, cổ họng bạn sẽ bị mệt, thanh quản mất đàn hồi, khi thu âm giọng sẽ bị mỏng và đuối. Do đó chỉ luyện thanh nhẹ như trên và giữ giọng.

5. Bảo vệ thanh quản cẩn thận trước khi thu âm

Bạn nên hạn chế di chuyển, chơi thể thao, chạy nhảy hay ăn quà trong ngày thu âm để bảo vệ thanh quản cũng như sức khoẻ và tinh thần trước giờ thu. Nếu bạn buộc phải di chuyển hãy bịt khẩu trang . Khói bụi, quà vặt, gia vị có thể làm bạn bị sặc thanh quản, gây biến đổi giọng hát nghiêm trọng, một khi bạn đã bị sặc, ho thì thanh quản không còn tốt để thu âm đạt kết quả cao.

Trong trường hợp có lịch thu âm trễ bạn nên ngủ trưa để lấy sức, và tiến hành luyện thanh lại để mở giọng ngay sau khi thức dậy như trên.

6. Học thuộc lời bài hát trước khi thu âm

Bạn không cần quá lo lắng , khi bạn không thuộc lời bài hát, bạn sẽ được hỗ trợ bằng màn hình có lời bài hát hoặc Clip Karaoke HD chạy chữ, giúp bạn luôn nhớ rõ lời bài hát.

7. Xử lý trong phòng thu

Khi ở trong cabin phòng thu, bạn cần hạn chế diễn đạt cảm xúc bằng hành động, nhịp chân thái quá, vì mic phòng thu rất nhạy, chỉ cần tiếng động nhỏ như tiếng nhịp chân đều có thể bị ghi lại, do đó bạn hãy tập trung vào sự diễn cảm, cảm xúc từ giọng hát chứ không phải hành động.

Cần biết xử lý khoảng cách trong lúc hát xa gần để giọng hát thu vào mic đẹp nhất không quá to cũng không quá nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn không biết xử lý cũng không sao, các kĩ thuật viên của phòng thu âm JET STUDIO hỗ trợ và hướng dẫn cho bạn chỉnh sửa những câu chữ chưa đúng.

8. Uống nhiều nước suối, hoặc nước lọc trước khi thu âm. Tuyệt đối không uống nước đá

Tóm lại bạn vẫn là yếu tố quyết định cho bản thu tốt hay dở bởi vậy cần thoải mái tâm lý, tự do sáng tạo lấy hơi tốt cho mỗi câu hát.

Viết một bình luận