Sinh học Biến đổi thức ăn ở khoang miệng, dạ dày, ruột non Vai trò của tiêu hóa? 13/08/2021 By Alaia Biến đổi thức ăn ở khoang miệng, dạ dày, ruột non Vai trò của tiêu hóa?
Đáp án: * Ở khoang miệng: 1. Biến đổi lý học: – Tiết nước bọt do tuyến nước bọt thực hiện để làm ướt, làm mềm thức ăn. – Nhai do răng, lưỡi, cơ môi, cơ má đảm nhiệm để làm nhỏ thức ăn. – Đảo trộn thức ăn do lưỡi, răng, cơ môi, cơ má đảm nhiệm để trộn thức ăn với nước bọt. – Tạo viên thức ăn do răng, lưỡi, cơ môi, cơ má đảm nhiệm để dễ nuốt. 2. Biến đổi hóa học: – Do Enzim amilaza có trong nước bọt thực hiện. – Biến đổi một phần tinh bột chín chứa trong thức ăn thành đường mantôzơ. * Ở dạ dày: 1. Biến đổi lý học: – Tiết dịch do tuyến vị thực hiện để hòa loãng thức ăn. – Sự co bóp của lớp cơ thành dạ dày để đảo trộn thức ăn thấm đều dịch vị; đồng thời làm nhuyễn thức ăn và đẩy dần thức ăn xuống các phần tiếp theo của ống tiêu hóa. 2. Biến đổi hóa học: – Enzim peptit biến đổi prôtêin chuỗi dài thành prôtêin chuỗi ngắn. * Ở ruột non: 1. Biến đổi lý học: – Tiết dịch tiêu hóa: + Tuyến gan tiết dịch mật. + Tuyến tụy tiết dịch tụy. + Tuyến ruột tiết dịch ruột. – Sự co bóp của lớp cơ thành ruột có tác dụng: + Trộn thức ăn với dịch tiêu hóa. + Đẩy thức ăn xuống các phần tiếp theo của ống tiêu hóa. – Dịch mật phân tách lipit thành các giọt lipit nhỏ. 2. Biến đổi hóa học: – Trong dịch tụy và dịch ruột có đầy đủ các loại enzim để biến đổi tất cả các chất trong thức ăn thành chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ được. + Gluxit được phân giải thành đường đơn ( Đường mantôzơ ). + Prôtêin được phân giải thành Axit amin. + Lipit được phân giải thành Axit béo và Glixêrin. + Axit nuclêôtit được phân giải thành Thành phần của nuclêôtit. Vai trò: Giúp biến đổi thức ăn để hấp thu chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể và loại bỏ những chất không cần thiết. ~ Nếu đúng xin CTLHN + 5 sao + Cảm mơm ~ @quynhchik852 Mặt dày xin điểm về cho nhóm. Trả lời