C1:nêu cách bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến và trước khi chế biến?
C2:Trình bày các phương pháp chế biến thực phẩm sau:
a)luộc
b)nấu
c)kho
C1:nêu cách bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến và trước khi chế biến?
C2:Trình bày các phương pháp chế biến thực phẩm sau:
a)luộc
b)nấu
c)kho
Các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến, trong khi chế biến là:
Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt cá.Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo.Không để ruồi, bọ bâu vào.Giữ thịt , cá ở nhiệt độ thích hợp.Rửa rau thật sạch: chỉ nên cắt, thái sau khi rửa và không để rau khô héo.Chỉ nên gọt vỏ trước khi nấu.Rau, quả, củ, ăn sống nên gọt trước khi ăn.
2a) Luộc
-Luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm chín mềm
– Tuỳ loại thực phẩm mà cho vào luộc từ nước lạnh hay nước sôi
b) Nấu
– Là phương pháp làm chín thực phẩm bằng cách phối hợp nguyên liệu động vật và thực vật, có thêm gia vị trong môi trường nước
c) Kho
Là phương pháp làm chín thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà
C1 :
1) Thịt, cá
– Không ngâm, rửa thịt, cá sau khi cắt, thái vì chất khoáng và sinh tố dễ bị mất đi
– Không để ruồi, bọ bâu vào
– Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài
2) Rau, củ, quả, đậu hạt tươi
– Rửa rau thật sạch, chỉ nên cắt, thái rau sau khi rửa, không để rau khô héo
– Rau, củ, quả ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn
3) Đậu hạt khô, gạo
– Đậu hạt khô : để nơi khô ráo, mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp
– Gạo : không vo kĩ sẽ làm mất sinh tố B
C2 :
a) Luộc
– Rửa sạch thực phẩm. Đun sôi nước. Cho thực phẩm vào nấu chín. Bày trang trí….
b) Nấu
– Làm sạch thực phẩm. Nấu chín nguyên liệu động vật trước, sau đó mới nấu nguyên liệu thực vật. Nêm gia vị cho vừa miệng
c) Kho
– Làm sạch thực phẩm. Sơ chế, tẩm ướt gia vị và kho chín. Trình bày