Các hình thức sinh sản sinh dưỡng tự nhiên lấy VD
Các hình thức sinh sản sinh dưỡng do người
0 bình luận về “Các hình thức sinh sản sinh dưỡng tự nhiên lấy VD Các hình thức sinh sản sinh dưỡng do người”
Sinh sản sinh dưỡng tự nhiên là hiện tượng hình thành cá thể mới từ 1 phần của cơ quan sinh dưỡng (rễ,thân,lá)
Ví dụ:
Sinh sản bằng thân bò: rau má, dâu tây,…
Sinh sản bằng thân rễ: củ dong ta, gừng, nghệ,… Sinh sản bằng rễ củ: khoai lang, khoai mì,…
Sinh sản bằng lá: lá thuốc bỏng
– Giâm cành: Lấy 1 đoạn thân hoặc cành có đủ mắt và chồi cắm xuống đất ẩm, sau 1 thời gian, sẽ bén rễ và mọc thành cây con. vd: Cây sắn, cây mía,…. – Chiết cành: Bóc vỏ 1 khoanh vỏ gần gốc cành, rồi đắp bồ đất vào và giữ cho đất ẩm. Để cành đó ra rễ ngay trên cây rồi mới cắt đem trồng thành cây mới. vd: Cây xoài, cây cam,…. – Ghép cây: Đem cành hoặc mắt của cây này ghép vào dưới vỏ của cây khác cùng loài cây (cùng họ ). Khi mắt ghép phát triển được 1 thời gian, người ta cắt phần trên của gốc ghép để chất dinh dưỡng tập trung vào nuôi mắt ghép.
Sinh sản sinh dưỡng tự nhiên là hiện tượng hình thành cá thể mới từ 1 phần của cơ quan sinh dưỡng (rễ,thân,lá)
Ví dụ:
Sinh sản bằng thân bò: rau má, dâu tây,…
Sinh sản bằng thân rễ: củ dong ta, gừng, nghệ,…
Sinh sản bằng rễ củ: khoai lang, khoai mì,…
Sinh sản bằng lá: lá thuốc bỏng
– Giâm cành: Lấy 1 đoạn thân hoặc cành có đủ mắt và chồi cắm xuống đất ẩm, sau 1 thời gian, sẽ bén rễ và mọc thành cây con.
vd: Cây sắn, cây mía,….
– Chiết cành: Bóc vỏ 1 khoanh vỏ gần gốc cành, rồi đắp bồ đất vào và giữ cho đất ẩm. Để cành đó ra rễ ngay trên cây rồi mới cắt đem trồng thành cây mới.
vd: Cây xoài, cây cam,….
– Ghép cây: Đem cành hoặc mắt của cây này ghép vào dưới vỏ của cây khác cùng loài cây (cùng họ ). Khi mắt ghép phát triển được 1 thời gian, người ta cắt phần trên của gốc ghép để chất dinh dưỡng tập trung vào nuôi mắt ghép.
Thi tốt nhé!!
Sinh sản tự nhiên là hiện tượng hình thành cây mới từ một phần cơ quan sinh dưỡng(rễ,thân,lá)
VD
-Thân bò:rau má,khoai lang,…
-Thân rễ:gừng,nghệ,…
-Rễ củ:củ khoai,củ mỡ,…
1. Giâm cành
Đoạn cành có đủ mắt,chồi đem cắm xuống đất,sau một thời gian sẽ bén rễ để phát triển thành cây mới
2. Chiết cành
Là làm cho cành ra rễ ngay tên cây rồi mới cắt đem trồng thành cây mới
3.Ghép cây
Là dùng một bộ phận sinh dưỡng(mắt ghép,chồi ghép)của cây ghắn vào cây khác cho tiếp tục phát triển.
4.Nhân giống vô nhân tính trong ống nghiệm
Là phương pháp tạo nhiều cây mới từ một mô.
Cái này mình viết theo kiểu ngắn gọn nhe :3
Chúc bạn thi tốt!