Các vi khuẩn kí sinh có tác dụng như thế nào?
Cho vài ví dụ cụ thể?
Vì sao dưa, cà ngâm vào nước muối sau vài ngày hóa chua?
Tại sao thức ăn bị ôi thiu? Muốn giữ thức ăn khỏi bị thiu thì phải là thế nào?
Các vi khuẩn kí sinh có tác dụng như thế nào?
Cho vài ví dụ cụ thể?
Vì sao dưa, cà ngâm vào nước muối sau vài ngày hóa chua?
Tại sao thức ăn bị ôi thiu? Muốn giữ thức ăn khỏi bị thiu thì phải là thế nào?
Giải thích các bước giải:
Vi khuẩn kí sinh có tác dụng: cúng phân hủy các hợp chất hữu cơ thành chất vô cơ để cây sử dụng do đó đảm bảo được nguồn vật chất trong tự nhiên, vi khuẩn góp phần hình thành than đá, dầu lửa;nhiều vi khuẩn có ích được ứng dụng trong công nghiệp và nông nghiệp.
-vd vi khuẩn có lợi ích: trong sữa chưa có vi khuẩn lactic tốt cho đường ruột,giúp nhanh tiêu hóa thức ăn,một số vi rút được con người sử dụng để làm thuốc trừ sâu .
Vì Trong quá trình muối chua dưa cà, các vi khuẩn lactic có sẵn trên bề mặt rau quả, trong nước,… đã chuyển hóa đường trong nguyên liệu thành axit lactic mang lại vị chua thanh đặc trưng cho dưa cà muối. Vi khuẩn lactic còn tạo ra các sản phẩm phụ khác như axit axetic, rượu etylic,… … Vi khuẩn có ích.
-Thức ăn bị ôi thiu là do:
+Bào tử của nhiều loại nấm mốc trong không khí rơi vào, gặp điều kiện thuận lợi chúng phát triển nhanh làm ôi thiu thức ăn.
+Các vi khuẩn hoại sinh gây ôi, thiu, thối rữa thức ăn.
-Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu cần:
+Ướp lạnh, phơi khô hoặc ướp muối thức ăn.
+Những thức ăn hằng ngày cần cho vào tủ lạnh, vì với nhiệt độ thấp trong tủ lạnh làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
Trong quá trình muối chua dưa cà, các vi khuẩn lactic có sẵn trên bề mặt rau quả, trong nước,… đã chuyển hóa đường trong nguyên liệu thành axit lactic mang lại vị chua thanh đặc trưng cho dưa cà muối. Vi khuẩn lactic còn tạo ra các sản phẩm phụ khác như axit axetic, rượu etylic,… … Vi khuẩn có ích.
-Thức ăn bị ôi thiu là do:
+Bào tử của nhiều loại nấm mốc trong không khí rơi vào, gặp điều kiện thuận lợi chúng phát triển nhanh làm ôi thiu thức ăn.
+Các vi khuẩn hoại sinh gây ôi, thiu, thối rữa thức ăn.
-Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị thiu cần:
+Ướp lạnh, phơi khô hoặc ướp muối thức ăn.
+Những thức ăn hằng ngày cần cho vào tủ lạnh, vì với nhiệt độ thấp trong tủ lạnh làm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
Để thức ăn không bị ôi thiu thì cần bảo quản thức ăn trong tủ lạnh hoặc ướp mặn thức ăn.