Cách bảo quản thực phẩm trong khi sơ chế???
Cách bảo quản thực phẩm trong khi chế biến món ăn???
Nêu Các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt???
Nêu các phương pháp chế biến thực phẩm ko sử dụng nhiệt???
Cách bảo quản thực phẩm trong khi sơ chế???
Cách bảo quản thực phẩm trong khi chế biến món ăn???
Nêu Các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt???
Nêu các phương pháp chế biến thực phẩm ko sử dụng nhiệt???
1)
Đối với nhóm tươi sống như rau, quả thì cần bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát. Đối với nhóm thịt, cá, hải sản, nếu chưa chế biến ngay, cần bảo quản trong tủ đông lạnh. Nhóm trứng, sữa cần để ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi mát trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhóm ngũ cốc hạt cần để nơi thoáng, khô ráo, tránh ẩm.Trong quá trình sơ chế các thực phẩm cần đúng cách để tránh làm mất chất dinh dưỡng và thay đổi đặc tính thực phẩm. Đối với nhóm rau, nên rửa rau củ dưới vòi nước chảy, không nên ngâm ngập rau quả trong chậu nước, như vậy sẽ tránh được việc các vitamin B, C và một số khoáng chất hòa tan vào trong nước. Đối với nhóm quả, sau khi rửa bằng nước sạch, không nên gọt quá sâu phần vỏ, vì các chất dinh dưỡng và một số hoạt chất sinh học tốt cho cơ thể có nhiều ở ngay lớp vỏ. Đối với nhóm thịt cá tươi, cần rửa sạch dưới vòi nước, không ngâm lâu tránh thực phẩm bị trương, rữa.
2)
– Không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ; – Đun nóng lại thức ăn dư, để nguội trước khi đưa vào trong ngăn mát tủ lạnh; – Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cần đựng vào hộp riêng, đậy nắp kín; – Bảo quản thực phẩm chín ở trên, thực phẩm sống ở dưới để tránh bị nhiễm chéo.
3)
+ Làm chín thực phẩm trong nước: – Luộc: làm chín thực phẩm trong môi trường nước.- Nấu: làm chín thực phẩm trong môi trường nước trong đó có sự phối hợp các gia vị thực vật lẫn động vật.- Kho: làm chín thực phẩm trong môi trường nước với lượng nước ít kèm thêm vị mặn đậm đà.
+ Làm chín thực phẩm bằng hơi nước:- Hấp: làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. 3. + Làm chín thực phẩm bằng lượng nhiệt từ lửa:- Nướng: làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp từ lửa.
+ Làm chín thực phẩm trong chất béo:- Chiên: làm chín thực phẩm trong chất béo khá nhiều, vừa lửa, trong thời gian đủ để chín thực phẩm.- Ráng: làm chín thực phẩm với một lượng ít chất béo, đảo đều trong chảo, vừa lửa để thực phẩm chín từ ngoài vào trong.- Xào: làm chín thực phẩm bằng cách đảo thức ăn trong chảo với lượng mỡ hoặc dầu vừa phải.
4) + Trộn dầu dấm
+ Trộn hỗn hợp
+ Muối chua
Cho mình xin hay nhất nhaaaa><!
1Các thực phẩm sau khi lựa chọn, mua về, cần chú ý tới việc bảo quản , nhất là các thực phẩm chưa được chế biến ngay. Việc bảo quản các thực phẩm đã chọn phù hợp với từng nhóm thực phẩm, điều này sẽ giúp cho việc giữ – không bị mất các chất dinh dưỡng của thực phẩm, đồng thời đảm bảo độ tươi, ngon khi chế biến món ăn. Đối với nhóm tươi sống như rau, quả thì cần bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát. Đối với nhóm thịt, cá, hải sản, nếu chưa chế biến ngay, cần bảo quản trong tủ đông lạnh. Nhóm trứng, sữa cần để ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi mát trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhóm ngũ cốc hạt cần để nơi thoáng, khô ráo, tránh ẩm.
Một số thực phẩm khi để đông lạnh, nhiệt độ thấp sẽ ức chế các enzym phá hủy chất dinh dưỡng và vitamin như rau, quả, trứng, sữa, do đó không nên để các thực phẩm này tại ngăn đông lạnh.
2
– Không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ; – Đun nóng lại thức ăn dư, để nguội trước khi đưa vào trong ngăn mát tủ lạnh; – Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cần đựng vào hộp riêng, đậy nắp kín; – Bảo quản thực phẩm chín ở trên, thực phẩm sống ở dưới để tránh bị nhiễm chéo
3
Các phương pháp chế biến thực phẩm ko sử dụng nhiệt: luộc, nấu, kho, hấp, nướng, rán, rang, xào.
mong bạn đánh giá 5 sao và 1 cảm ơn