Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

Cách đặt tay đúng khi chơi piano không phải ai cũng biết

Cách đặt tay đúng khi chơi piano không phải ai cũng biết

Khi bắt đầu học đàn piano, việc tìm hiểu và nắm rõ tư thế đặt tay là rất quan trọng. Vì vậy, bài học đầu tiên đối với người bắt đầu học đàn Piano luôn là tư thế đặt tay đúng cách trên bàn phím.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được nguyên tắc này, nhất là đối với những người mới học đàn, hoặc tự học tại nhà:

Tư thế đặt tay trên đàn piano

Phát triển trí nhớ âm nhạc

1. Tác hại của tư thế đặt tay không đúng:

Tư thế đặt tay trên phím đàn không chuẩn sẽ gây ra nhiều khó khăn cho người học khi lướt phím, hơn nữa, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tay.

Khó phát triển kỹ thuật học đàn: Nếu đặt tay không đúng tư thế, các ngón tay sẽ không thể thao tác uyển chuyển, linh hoạt, dẫn đến việc không thể tăng tốc. Trong khi đó tốc độ là yếu tố kỹ thuật khá quan trọng trong học đàn. Tư thế đặt tay không đúng cũng là nguyên nhân khiến người học gặp nhiều lỗi hơn khi lướt phím.

Bị chuột rút: Đây là một trong những tình trạng mà người mới học đàn piano thường gặp phải. Nguyên nhân có thể do người học chưa khởi động tay trước khi luyện đàn, hoặc do đặt tay trên bàn phím không đúng tư thế. Bị chuột rút sẽ cản trở bạn rất nhiều trong quá trình học đàn, bạn sẽ không thể luyện tập đàn thường xuyên. Trong khi đó việc luyện tập thường xuyên, đều đặn hàng ngày là nguyên tắc không thể thiếu trong học đàn.

Viêm cơ tay: nếu bạn chơi đàn piano trong một thời gian dài với tư thế đặt tay không đúng, bạn có thể bị viêm cơ tay, nhất là khi chơi đàn piano cơ.

2. Tư thế đặt tay chuẩn

Chọn đàn theo phong cách người chơi

Về móng tay: Điều lưu ý đầu tiên đối với người học đàn piano là không để móng tay. Không để móng tay dài vì khi móng tiếp xúc với phím đàn sẽ tạo ra những âm thanh gây khó chịu.

Xem thêm:  Noo Phước Thịnh hóa tình nhân của quán quân The Face

Cổ tay: Đặt cổ tay ngang với bàn phím đàn, không quá cao và cũng không quá thấp. Vì khi quá cao, tay bạn sẽ bị mỏi. Khi quá thấp, tay sẽ đè lên các phím đàn và dẫn đến khó di chuyển.

Ngón tay và bàn tay: Khi đặt tay lên bàn phím, bạn cần giữ cho các ngón tay và bàn tay hơi cong, bạn sẽ không nhanh bị mỏi tay và hạn chế việc bị chuột rút. Đây là tư thế quan trọng nhất để cải thiện kỹ thuật chơi đàn, giúp bạn có thể tăng tốc độ một cách dễ dàng. Tư thế các ngón tay khi chơi đàn cũng giống như khi bạn gõ bàn phím máy tính, hoặc khi bạn cầm nắm nhẹ nhàng một vật vừa lòng bàn tay. Vì vậy để luyện tập cho các ngón tay, bạn có thể luyện bằng cách gõ văn bản bàn phím máy tính hoặc nắm giữ nhẹ nhàng một quả bóng tennis trong tay.

Xác định vị trí ngón tay: Để có thể thành thạo và dễ dàng tăng tốc độ trên bàn phím, điều quan trọng là bạn phải đặt đúng vị trí của bàn tay và các ngón tay trên phím đàn. Bạn cần ghi nhớ thứ tự các nốt nhạc trên phím đàn sẽ tương ứng với ngón tay nào và bàn tay bên phải hay bàn tay bên trái. Để dễ dàng cho việc ghi nhớ, bạn có thể đánh dấu phím đàn hoặc đánh dấu các ngón tay, bạn sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công và đừng quên những tips trên nhé!

About mtrend

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )