Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

HARMONICA TREMOLO, SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO CHO NGƯỜI NHẬP MÔN HARMONICA

HARMONICA TREMOLO, SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO CHO NGƯỜI NHẬP MÔN HARMONICA

Chiếc kèn Harmonica vốn dĩ đã quá quen thuộc với những người yêu nhạc cụ gọn nhẹ. Đối với những ai đang là tân binh và muốn tìm cho mình một chiếc kèn phù hợp, Harmonica Tremolo chắc chắn là sự lựa chọn thích hợp.

Harmonica được chia làm 3 loại phổ biến. Tuy nhiên, nếu là một người mới bắt đầu tập tành chơi kèn này, mọi người thường sẽ chọn Harmonica Tremolo. Tremolo là loại kèn có từ 16, 20 hoặc 24 lỗ, dài từ 16-18cm. Cấu tạo note của Tremolo khá đơn giản, chính vì vậy mà nó được chọn cho những người nhập môn.

SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO CHO NGƯỜI NHẬP MÔN HARMONICA

Bên cạnh đó, những ca khúc Việt Nam, châu Á cũng như phổ biến trên thế giới đều thích hợp để chơi bằng Tremolo. Đây cũng là những dòng nhạc được khuyên dành cho người mới bắt đầu. Sau này, khi đã thuần thục, bạn có thể chơi giai điệu khó hơn như Blues, country, rock bằng kèn Diatonics hoặc cổ điển, jazz bằng kèn Chromatic Harmonica.

Trong âm nhạc, từ “Tremolo” có ý nghĩa là kỹ thuật về dây, tạo ra âm rung bằng cách dùng nhiều ngón tay đánh liên tục trên một dây đàn. Mặc dù không phải là nhạc cụ dây, thế nhưng loại Harmonica này tạo ra âm thanh cũng bằng một nguyên tắc khá tương tự. Chính vì vậy mà nó mang tên Tremolo.

Tremolo được đánh giá là dễ tập, dễ chơi vì có số nốt khá đầy đủ với ba quãng 8 khá cơ bản với người học nhạc. Để tạo ra một bản nhạc với Harmonica, bạn chỉ cần 3 bước cơ bản là hít vào, thổi ra và di chuyển miệng đến các lỗ thích hợp. Những lỗ số lẻ (1, 3, 5, 7….) là thổi ra, tức là 3 note: Do, Mi, Sol. Lỗ số chẵn (2, 4, 6, 8…) là hít vào, tức là Re, Fa, La và Si.

Xem thêm:  SagoMetal bền bỉ với gần 20 năm cùng Rock Sài Gòn

SỰ LỰA CHỌN HOÀN HẢO CHO NGƯỜI NHẬP MÔN HARMONICA
Khi mới tập thổi, một trong những khó khăn thường gặp chính là việc xác định đúng vị trí từng lỗ và thổi chính xác từng nốt. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, các bạn chỉ cần chia Harmonica ra thành từng khoảng và nhớ nốt đó nằm ở khoảng nào của kèn.

Hầu hết các bản nhạc các bạn chơi đều sẽ rơi vào từ lỗ 5 đến lỗ số 20. Chúng ta rất ít gặp những bản nhạc nào có note quá thấp hoặc quá cao. Vì vậy mà lỗ 5-20 là những lỗ phổ biến nhất.

Một vấn đề khác, chính là suy nghĩ của nhiều người khi cho rằng Harmonica tremolo chỉ chơi được rất ít bài do mỗi loại chỉ có một khóa (key). Thật ra, nếu các bạn rành về nhạc lý thì dù là bản nhạc hợp âm Sol hay Re…., các bạn sẽ chuyển về Do để chơi trên Harmonica (key C). Với một cây Harmonica tremolo, các bạn có thể chơi vài trăm bản nhạc là chuyện bình thường.

Kinh nghiệm khi bắt đầu luyện tập Harmonica key C, hãy bịt tất cả các lỗ còn lại, chỉ chừa mỗi lỗ số 4. Bạn hãy tập thổi vào lỗ 4 cho đến khi âm thanh phát ra thật trong trẻo, tự nhiên, và quan trọng nhất là bạn có thể ghi nhớ được nó. Khi bạn đã ghi nhớ được âm thanh của nó thì bạn chuyển qua tập các nốt khác và tập cho đến khi thổi, không khí chỉ vào đúng lỗ muốn thổi. Luyện Harmonica tốt nhất là 1 ngày 3 lần, mỗi lần từ 10- 15 phút là đã quá đủ.

(Nguồn: PianoFingers)

About mtrend

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )