Cách để bảo quản hạt giống (Giải thích trên cơ sở khoa học)
0 bình luận về “Cách để bảo quản hạt giống (Giải thích trên cơ sở khoa học)”
Bước 1: Thu hoạch: đúng thời điểm
Bước 2: Tách hạt: tách, tuốt, tẽ cẩn thận
Bước 3: Phân loại và làm sạch: loại bỏ các hạt không đạt yêu cầu, tạo MT sạch không cho VSV và côn trùng xâm nhiễm
Bước 4: Làm khô: phơi, sấy Thóc: sấy ở 40 – 45 0C đến khi độ ẩm đạt 13%
Hạt có dầu; sấy ở 30 -400C đến khi độ ẩm đạt 8 – 9%
Bước 5: Xử lí bảo quản;
Chú ý: phương tiện bảo quản phải sạch
Ví dụ: Phương pháp truyền thống: chum, vại bịt kín, hoặc đóng bao treo nơi khô ráo Phương pháp hiện đại: kho mát. kho lạnh, kiểm soát chặt chẽ bằng thiết bị tự động
Bước 1: Thu hoạch: đúng thời điểm
Bước 2: Tách hạt: tách, tuốt, tẽ cẩn thận
Bước 3: Phân loại và làm sạch: loại bỏ các hạt không đạt yêu cầu, tạo MT sạch không cho VSV và côn trùng xâm nhiễm
Bước 4: Làm khô: phơi, sấy Thóc: sấy ở 40 – 45 0C đến khi độ ẩm đạt 13%
Hạt có dầu; sấy ở 30 -400C đến khi độ ẩm đạt 8 – 9%
Bước 5: Xử lí bảo quản;
Chú ý: phương tiện bảo quản phải sạch
Ví dụ: Phương pháp truyền thống: chum, vại bịt kín, hoặc đóng bao treo nơi khô ráo Phương pháp hiện đại: kho mát. kho lạnh, kiểm soát chặt chẽ bằng thiết bị tự động
Bước 6: Đóng gói.
Bước 7: Bảo quản
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
-Bảo quản dưới 1 năm: cất giữ trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm bình thường
-Bảo quản trung hạn: trong điều kiện lạnh ( 00C) và độ ẩm 35 – 40%
-Bảo quản dài hạn: điều kiện lạnh -100C và độ ẩm 35 – 40%