Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

Cách tính lãi suất vay ngân hàng đơn giản, chính xác

Cách tính lãi suất vay ngân hàng đơn giản, chính xác

Cách tính lãi suất vay ngân hàng được xem là mặc định và không thể thay đổi trong suốt thời hạn hợp đồng. Bởi vậy, khách hàng cần tìm hiểu và cân nhắc nhu cầu, số tiền, thời hạn vay để đưa ra quyết định chính xác. Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc xác định số lãi phải trả hàng tháng cho khoản vay của mình, hãy áp dụng ngay công thức đơn giản, chính xác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước được mTrend giới thiệu sau đây.

Các loại lãi suất ngân hàng thông dụng

Ngân hàng hiện đang áp dụng 4 phương thức lãi suất phổ biến

Ngân hàng hiện đang áp dụng 4 phương thức lãi suất phổ biến

Trước khi tìm hiểu cách tính lãi suất vay ngân hàng bạn cần nắm được 4 phương thức tính lãi suất phổ biến sau:

Lãi suất cố định

Đây là lãi suất cố định được quy định ban đầu dựa theo số dư nợ gốc. Theo đó, ngân hàng sẽ áp dụng duy nhất một mức lãi suất này trong suốt thời gian quy định trên hợp đồng và không thay đổi. 

Lãi suất này là cố định nên sẽ tránh được những rủi ro do biến động lãi suất

Lãi suất cố định không biến động theo thời gian và chịu ảnh hưởng bởi rủi ro của nền kinh tế. Đồng thời người vay cũng dễ dàng tính toán được cần trả bao nhiêu tiền gốc và lãi. Giúp bạn chủ động hơn trong việc lên kế hoạch tài chính. 

Lãi suất theo dư nợ giảm dần

Lãi phải trả giảm dần theo thời gian

Lãi phải trả giảm dần theo thời gian

Số tiền lãi sẽ được xác định dựa trên dư nợ thực tế của khoản vay. Theo đó, lãi suất sẽ giảm dần theo thời gian sau khi đã trừ đi khoản tiền gốc mà khách hàng đã chi trả trước đó. 

Khi áp dụng hình thức lãi suất này, số tiền lãi người vay phải đóng sẽ có xu hướng giảm dần. Làm giảm đi áp lực, gánh nặng tài chính hàng tháng. 

>> Xem thêm: Lỗ lũy kế là gì? Hướng dẫn cách hạch toán lỗ lũy kế

Lãi suất thả nổi

Hay còn gọi là lãi suất thay đổi, biến động. Mức lãi suất này sẽ thay đổi tùy vào chính sách của ngân hàng theo các giai đoạn khác nhau.

Xem thêm:  Top 5+ những mẫu nhà cấp 4 2 phòng ngủ vô cùng hiện đại

Khi áp dụng lãi suất thả nổi đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ phải chịu rủi ro cao hơn và không thể lường trước. Tuy nhiên, đối với những người có nhiều kinh nghiệm và nắm rõ các kỳ điều chỉnh, cách tính lãi suất vay ngân hàng này lại được xem là cơ hội tốt giúp giảm số tiền phải nộp.

Lãi suất hỗn hợp

Lãi hỗn hợp bao gồm lãi cố định và thả nổi

Lãi hỗn hợp bao gồm lãi cố định và thả nổi

Trong trường hợp này, lãi suất áp dụng sẽ bao gồm lãi cố định và thả nổi. Theo đó, ngân hàng sẽ áp dụng lãi cố định trong một khoảng thời gian nhất định theo thỏa thuận. Khi hết thời hạn này sẽ trả về lãi suất thả nổi tùy theo biến động của thị trường. 

Tóm lại, theo kinh nghiệm của chuyên mục Kinh Doanh – mTrend, chúng tôi nhận thấy rằng các tổ chức, cá nhân nên lựa chọn hình thức lãi suất cố định và dư nợ giảm dần. Nó sẽ giúp bạn giảm bớt các rủi ro không lường trước.

>> Xem thêm: Lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế

Cách tính lãi suất vay ngân hàng

Các ngân hàng đều áp dụng công thức tính lãi theo quy định của Ngân hàng Nhà nước

Các ngân hàng đều áp dụng công thức tính lãi theo quy định của Ngân hàng Nhà nước

Về cơ bản, công thức tính lãi suất ngân hàng thương mại đều thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước: 

Lãi phải trả (hàng tháng) = (Dư nợ vay hiện tại x Lãi suất x Số ngày thực tế duy trì dư nợ hiện tại) / 365

Cách này dựa trên lãi suất dư nợ giảm dần. Trong đó, dư nợ ở thời điểm hiện tại được sử dụng làm cơ sở để xác định lãi phải trả thực tế. Càng về sau, tiền lãi hàng tháng càng giảm. 

Nếu đang có ý định vay vốn phục vụ cho mục đích cá nhân, kinh doanh, hãy chắc chắn bản thân đã hiểu rõ về cách tính lãi suất vay ngân hàng. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định phù hợp cũng như xác định được nghĩa vụ tiền lãi phải trả hàng tháng. Từ đó xây dựng kế hoạch và cân đối khả năng tài chính trong tương lai.

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )