Trước khi ngâm: xương cứng, khó gãy ,không thể bị uốn cong được
Sau thí nghiệm : xương dẻo , mềm hơn , có thể bị uốn cong 1 cách dễ dàng
Giải thích: Vì trong xương có muối, trong giấm ăn lại có axit nên khi thả xương vào dấm ăn thì
muối cacbonat trong xương sẽ phản ứng vs axit sinh ra khí cacbonic. Vì thế muối trong xương sẽ bị hòa tan hết , chất cốt giao ở trong xương sẽ ko dc liên kết vs nhau nx dẫn đến xương mềm dẻo, dễ uốn
Thí nghiệm 2:
+ Dùng đèn cồn và giá đỡ bằng xương amiăng để đốt xương, quan sát hiện tượng xảy ra
+ Khi xương cháy hết dùng kẹp bỏ xương ra và bóp mạnh kẹp hay gõ vào xương, xương vỡ vụn
+ Bỏ các tro vụn vào dung dịch axit HC và quan sát hiện tượng, so sánh với TN1 có phản ứng hóa học, các bọt khí thoát ra
Phương trình HH: 2HCl + CaCO3 = CaCl2 + H2O + CO2
Giải thích:
Xương sau khi đốt mất hết các chất cốt giao (chất hữu cơ), chỉ còn lại các muối vô cơ nên giòn, dễ vỡ và có thể bóp vụn
Muối vô cơ này phản ứng với HCl tương tự như ở TN1
Đáp án:
Thí nghiệm 1:
Trước khi ngâm: xương cứng, khó gãy ,không thể bị uốn cong được
Sau thí nghiệm : xương dẻo , mềm hơn , có thể bị uốn cong 1 cách dễ dàng
Giải thích: Vì trong xương có muối, trong giấm ăn lại có axit nên khi thả xương vào dấm ăn thì
muối cacbonat trong xương sẽ phản ứng vs axit sinh ra khí cacbonic. Vì thế muối trong xương sẽ bị hòa tan hết , chất cốt giao ở trong xương sẽ ko dc liên kết vs nhau nx dẫn đến xương mềm dẻo, dễ uốn