khoi nguon phong thuy

Cảnh quan của nhà ở và phong thủy (Phần 1)

Photo of author

By mtrend

Như đã biết Phong thủy còn được gọi là kham dư, là một hệ thống đánh giá cảnh quan nhằm tìm những địa điểm tốt lành để xây dựng nhà cửa, là một loại nghệ thuận bố cục và tuyển chọn đất đại của Trung Quốc cổ đại.

Môn phong thủy học ra đời là do con người ước muốn bản thân hòa hợp thống nhất với tự nhiên giới, nội dung cốt lõi của phong thủy là tuyển chọn và cải tạo hoàn cảnh sinh tồn và nơi cư trú của con người.

1. NHÀ Ở VÀ DÒNG NƯỚC.

Ngày xưa nói “Phú quý hay bần tiền là do ở Thủy Thần”. Sự tốt xấu của thủy (tức nước) ứng nghiệm tương đối rất nhanh, các nhà phong thủy danh tiếng đều đặc biệt chú trọng thủy.

Sông rạch, hồ là loại thủy lưu động có thể làm chuyển động trường không khí chung quanh ngôi nhà ở. Nếu có được phương vị khí trường sinh vượng thì nhà ở sẽ tốt lánh và bình an; nếu gặp phải phương vị khí trường suy bại thì nhà ở sẽ thiếu sinh khí.

Dòng nước lưu động của sông rạch nên trong và yên tĩnh, nếu nước sông quanh năm dơ đen là sát thủy. Cửa chính quay về dòng nước sông chảy thẳng đi là tiền tài bị thất thoát, lâu ngày nhất định sẽ suy bại.

(1) Dòng nước hình chữ “Y”

Giống như một hòn đảo, bị dòng nước  chữ “Y” bao vây vào chính giữa, hình dáng của dòng nước giống như một “cây kéo đầy sát khí” (tiễn đao sát). Phong thủy như thế không nên ở nhất, hãy mau đổi nhà ở. Lấy quản điểm khoa học mà xét thì dòng nước dễ bị ngập lụt không thê khống chế thì vùng đất này sẽ gặp nhiều nguy hại.

(2) Dòng nước chảy từ nhà ra ngoài

Có 1 số công xưởng xây cất bên cạnh đường kênh, mương vì muốn mở rộng phòng xưởng, nên xây kênh thoát nước dưới nên xưởng, xây phòng xưởng lên trên kênh dẫn nước đó, loại nhà ở này cũng không thích hợp để ở. Đây là nguyên nhân dẫn đến tiêu hao tài vận của của nhà.

(3) Cách cuộc “ngọc đái hoàn yêu” (Dây ngọc quấn quanh thắt lưng)

Nhà ở được bao quanh vào bên trong theo hình cung, gọi là “ngọc đái hoàn yêu”. Về mặt phong thủy, có lợi cho tương lai, nhưng sợi dây ngọc này không được cao hơn nóc nhà, cho nên giống như ở  một số cầu cao hoặc  đoạn đường có khúc quanh lớn, về mặt địa thế, các ngôi nhà ở thấp hơn mặt đường xe chạy.

Từ quan điểm khoa học mà nói, các ngôi nhà ở trong vùng “ngọc đái hoàn yêu”, do hình dáng tương phản với “phản cung sát”, nên về mặt phong thủy, chúng có thể tiêu trừ hoàn toàn những nguy hiểm do “phản cung sát” gây ra.

(4) Cách cuộc “Phản cung sát”

Chung quanh nhà ở trong vòng 500m, nếu như có dòng sông uốn khúc hoặc các hào lớn, hoặc là con đường đi qua, sẽ tạo ra ảnh hưởng về mặt phong thủy đối với ngôi nhà ở.

Nếu nhà ở nằm ở mặt ngoài của vòng cung, thì nó giống như bị cây cung nhắm vào mình, nên gọi là “Phản cung sát” hoặc “liêm đao sát” (dao hình lưỡi liềm). Dạng dòng nước này gọi là “cát cước thủy“, hoặc là “liêm đao thủy“.

Xét từ quan điểm khoa học, dạng dòng nước này phần lớn là tràn ra vùng đất ngoài vòng cung; lấy con đường đi mà nói, nếu xe trơn trượt mất điều khiển tay lái thì thường xảy ra tình trạng xe sẽ lao vào ngơi nhà ở chỗ ngoài vòng cung, cho nên ở những nơi như thế là không an toàn.

Tuy nhiên, do sát khí này mang đến sự tranh đấu, cho nên xét theo phương diện khác, vị trí này lại thích hợp với 1 số nghề nghiệp kinh doanh có liên quan đến binh khí, quyền cước chẳng hạn như võ đường, hay phòng chữa trị chấn thương trật đả Đông Y.

(5) Dòng nước chảy thẳng xa nghìn dặm

Trước cửa nhà có 1 dòng sông  chảy thẳng đi, tục gọi là nhà ở tiết khí. Xét ở góc độ vật lý học, sự lưu chuyển nhanh của dòng nước tất nhiên làm chuyển động không khí xung quanh, sự vận động của dòng nước là tuần hoàn mãi không ngừng nghỉ, điềm báo cho người ở trong nhà đó sẽ rất vất vả, khó nhọc.

(6) Dòng chảy chếch qua

Trước cửa nhà ở trong vòng 1000m, có dòng nước chênh chếch chảy qua, là điềm chủ về phá tài, dễ bỏ quê hương đi xa, dễ cô độc, có những nguy hiểm bất ngờ.

(7) Dòng nước đến từ phía chính diện

Trước cửa nhà có 1 dòng sông chảy thẳng vào chính diện. Thủy khí sẽ khá nghiêm trọng, cứ mãi bị ảnh hưởng của dòng nước chảy sẽ phát sinh những nhân tố không tốt, bất lợi cho sức khỏe của người ở.

Kết thúc bài phân tích về Cảnh quan của nhà ở và phong thủy (Phần 1) mời các quý đọc giả đón xem Cảnh quan của nhà ở và phong thủy (Phần 2)Cảnh quan của nhà ở và phong thủy (Phần 3) nhé.

Leave a Comment