canh quan phong thuy

Cảnh quan của nhà ở và phong thủy (Phần 3)

By mtrend

3. NHÀ Ở VÀ AO, HỒ

(1) Ao, hồ nói một cách tương đối, thuộc loại nước yên tĩnh, nhưng đối với môi trường không khí chung quanh nhà ở cũng sẽ tạo ra một ảnh hưởng nhất định nào đó, cho nên lúc xây nhà ở cần phải đặc biệt chú ý.

(2) Trước cửa nhà ở bên tay phải có hồ, sẽ có ảnh hưởng đối với nữ giới trong nhà, nghiêm trọng thì sinh bệnh tật khó chữa trị.

(3) Trước cửa nhà bên tay trái có ao hồ, sẽ làm cho nguồn tài lộc của người trong nhà tiến triển, mọi người trong nhà bình an.

(4) Ao hồ trước cửa nhà nếu thành hình hoa sen thì rất tốt , chủ nhà sẽ phú quý, sinh nhiều con cháu, quan vận hanh thông.

(5) Ao hồ trước cửa nhà, nếu thành hình bán nghiệt thì rất tốt, chủ tụ tài.

canh quan phong thuy
Cảnh quan phong thủy

4. HOÀN CẢNH CHUNG QUANH NHÀ Ở

(1) Không nên xây nhà ở ven núi hoặc nơi có nguồn suối đổ ra từ núi

Ven núi chỗ giao tiếp giữa chân núi và đất bằng, có dòng suối từ trong núi chảy qua, sẽ tàng ẩn nguy hiểm núi đổ hoặc lũ lụt, do đó, các nhà phong thủy rất hữu lý khi khuyến cao không nên xây cất nhà ở tại các nơi này.

Trong môn phong thủy, địa hình cây quạt do hai ngọn núi bao quanh tạo thành, có các dòng nước chảy xiết lâu năm chảy qua, nước sông mang theo bùn cát dần dần lắng đọng lại, nhất là ở cửa sông, tích lũy 1 lượng lớn cát bùn, thực sự rất nguy hiểm, tuyệt đối không nên vì phòng cảnh đẹp, giao thông tiện lợi mà chọn địa hình cây quạt mà xây nhà ở, sẽ gặp nguy hiểm khi mưa lớn thành lũ từ núi đổ xuống.

Có 1 số địa phương tuy có cảnh đẹp, nhưng lại tồn tại sự nguy hiểm của lũ lụt và núi lỡ. Nếu mua đất mới để xây nhà, cần phải tính đến hoàn cảnh thiên nhiên lợi, hại để khỏi lo lắng về sau.

(2) Không nên xây nhà ở cuối con đường

Chỗ cuối một con đường phân ra 2 loại hình, loại thứ nhất thành hình chữ T, loại thứ hai là đoạn cuối đuôi của con đường hẽm.

Xây nhà ở cuối đường hình chữ T có 2 loại nguy hiểm: một là dễ bị kẻ địch tập kích, hai là khi có bão sẽ chịu một sức gió mạnh nhất, đặc biệt là khi xảy ra hỏa hoạn, nhà ở nơi này sẽ bị tai hại nặng nề nhất. Ngoài ra, nơi này tỷ lệ xảy ra tai nạn xe cộ cao hơn những nơi khác rất nhiều.

(3) Nhà ở 4 mặt có đường lớn là tốt

Nhà ở 4 mặt đều có đường lớn có hai ưu điểm: một là có tính kín đáo, có lợi cho việc bảo vệ được không gian của cuộc sống riêng tư gia đình; hai là có thể lợi dụng đất đai một cách đầy đủ, hiệu quả.

Bởi vì có nhiều tòa kiến trúc, muốn tránh sự dòm ngó của người ngoài, và cũng muốn tránh ánh nắng chiều chiếu vào nhà quá mạnh, nên khi thiết kế nhà ở, số cửa và cửa sổ phía Tây có thể giảm ít chừng nào tốt chừng nấy.

Về mặt lợi dụng đất đai một cách hiệu quả mà nói, thiết kế nhà ở tốt nhất là làm nhà ở mặt phía Tây, dựa vào hướng Bắc, khoảng trống ở mặt Đông và Nam là sân trước. Như thế không những có thể mở sân trước rộng ra, mà còn có thể bảo trì 1 khoảng cách với nhà bên cạnh.

Ngôi nhà xây theo thiết kế kiến trúc này, phân chia không gian dễ dàng, cổng (huyền quan) có thể đặt tại cong đường phía Tây, hoặc phía Bắc. Cửa sổ nhà ở hai phía Tây và Bắc ít mở, hai bên phía Đông, Nam mặc tình đặt cửa cái, cửa sổ để có thể nhận được nhiều ánh nắng buổi sáng.

Kiến trúc nằm ở con đường mặt phía Bắc  có ưu điểm tương đồng, nhưng cần phải chú ý đến vấn đề ngọn gió bấc mùa Đông thổi đến; cần đặc biệt chú ý đến vị trí cửa chính và cổng (huyền quan). Con đường ở phía Nam lợi, hại đều có đủ. Tuy có thể hấp thu đầy đủ ánh sáng mặt trời nhưng thiếu tính kín đáo, cho nên lúc thiết kế cần phải suy nghĩ kỹ.

Không nên chọn ngôi nhà trước cửa có đường xe đi đâm thẳng vào nhà. Trước cửa có con đường thành hình chữ “T” cũng không thích hợp để ở. Thông thường nhà ở đều nên thích đường cong mà kiêng kỵ đường thẳng, nếu đường lộ đâm thẳng vào cửa lớn, xe cộ chạy qua càng nhìu càng nguy hiểm.

(4) Không nên có cây to ngăn cả trước cửa nhà ở

Trước cửa nhà có cây to ngăn trở, không những không cho khí dương vào nhà mà còn ngăn trở đường đi của khí dương. Lúc khí trời âm u, còn phải đề phòng nguy hiểm bị sét đánh.

Vào mùa thu, lá rụng đầy sân làm hỏng đi cảnh trí đẹp, quét không hết. Trong nhà có xe ô tô càng bất tiện cho sự đi lại.

(5) Chung quanh nhà ở quá thấp là không nên

Một ngôi nhà nằm đơn độc, nếu nó quá cao hơn so với hoàn cảnh chung quanh, đó là hiện tượng bất lợi. Gia đạo giữa chừng sẽ nguy hại, tài sản giảm thiểu, có tính nguy hiểm.

Nguyên nhân là mất sự cân xứng. Nếu đất hẹp nhỏ, diện tích mặt đất quá nhỏ, nhưng nhà cần phải lớn rộng mới đủ chứa người trong nhà, thế thì, ngoài cách nâng cao ngôi nhà thêm nhiều tầng ra, còn có một phương pháp tốt khác là xây phòng dưới đất.

Tuy dưới mặt đất , không khí âm ướt, ánh sáng không đủ, không thoáng khí, nhưng nếu trong lúc thiết kế nghĩ đến các khuyết điểm này, tìm phương pháp bổ trợ, vừa sắp xếp không gian hợp lý, như vậy cũng là kế sách hay để nới rộng diện tích của ngôi nhà.

(6) Nhà ở không nên xây gần lò thiêu, nhà tang hoặc mộ địa

Thực ra, cũng không cần nói nhiều, đất ở cạnh lò thiêu, nhà tang là không thích hợp để xây nhà ở, cần phải điều tra cho kỹ trước khi mua nhà để khỏi bị ảnh hưởng bất lợi cho cuộc sống gia đình.

(7) Cách xa các tháp điện cao áp và các bình biến điện cực mạnh

Ngay cả từ trường của các máy điện thoại di động cũng kích thích đến não bộ, huống chi các đường dây điện cao áp. Điều nên chú ý nhất là, ở gần nơi có từ trường cực mạnh vô cùng có hại đối với trẻ sơ sinh.

Kết thúc bài phân tích về Cảnh quan của nhà ở và phong thủy (Phần 3) quý đọc giả có thể xem lại bài phân tích Cảnh quan của nhà ở và phong thủy (Phần 1) hoặc Cảnh quan của nhà ở và phong thủy (Phần 2) nhé.

Viết một bình luận