Câu 1:
A) Trình bày cấu tạo ngoài của châu châu
B) Tập tính bắt mồi của nhện được thể hiện qua những thao tác nào
C) Nêu cấu tạo và ý nghĩa của vỏ cơ thể ttôm sông
Câu 2: Hãy kể tên những loại đại diện của ngành Thân Mềm và cho biết vai trof của ngành thân mềm đối với tự nhiên và đời sống con người
Câu 3 : Nêu đặc điểm chung của ngành chân khớp
Câu 4 : Nhiều ao đào thả cá , nhưng trai không thả mà tự nhiên có , Tại sao như vậy? Vây sự có mặt của trai trong ao hồ đó là có lợi hay có hại . Nếu có thì em hãy nêu môtj số lợi ích của trai đem lại cho con người.
Câu 5 : Cách dinh dưỡng của trai có ý nghĩa như thế nào đối vs môi trường nước?
Giụp mik ạ
Mik cần gấp
Câu 1:
a, +Cấu tạo ngoài: Gồm 3 phần
-Đầu: Mắt kép, râu, cơ quan miệng.
-Ngực: 3 đôi chân, 2 đôi cánh.
-Bụng: có các lỗ thở
b, +Tập tính bắt mồi:
Nhện ngoạm chặt mồi, chích nọc độc, tiết dịch tiêu hóa mồi vào cơ thể mồi, trói chặt mồi, treo vào lưới để một thời gian và nhện hút dịch lỏng ở con mồi
c, +Cấu tạo:
Giáp đầu – ngực cũng như vỏ cơ thể tôm cấu tạo bằng kitin. Nhờ thêm canxi nên vò tôm cứng cáp, làm nhiệm vụ che chở và chỗ bám cho hệ cơ phát triển, có tác dụng như bộ xương (còn gọi là bộ xương ngoài). Thành phần vỏ cơ thế chứa các sắc tô làm tôm có màu sắc của môi trường.
+Ý nghĩa:
Do cơ thể tôm có lớp vỏ cứng bao bọc. Do đó sau mỗi giai đoạn tăng trưởng tôm có hiện tốt lột xác để cơ thể được lớn lên, khi ấy lớp vỏ nứt ra để ở dọc lưng và tôm co bụng lại búng mạnh để tống lớp vỏ ngoài, thời gian lột xác và lớn lên, một lớp vỏ mới lại hình thành bao bọc cơ thể.
Câu 2:
+ Đại diện:
Ngao, ốc gạo, mực, sò huyết, ốc sên, trai,…
+ Vai trò:
Lợi ích
Hầu như tất cả các loài thân mềm đều có lợi
– Làm thức ăn cho người: mực, ngao, sò…
– Làm thức ăn cho động vật khác: ốc, ấu trùng của thân mềm
– Làm đồ trang trí: ngọc trai
– Làm sạch môi trường: trai, sò, hàu
– Có giá trị xuất khẩu: bào ngư, sò huyết
– Có giá trị về mặt địa chất: hóa thạch các loài ốc, vỏ sò
* Tác hại
Tuy nhiên cũng có một số thân mềm có hại đáng kể
– Có hại cho cây trồng: ốc bươu vàng
– Làm vật chủ trung gian truyền bệnh giun sán: ốc đĩa, ốc tai, ốc mút
Câu 3:
– Đặc điểm chung của ngành chân khớp :
+ ) Có bộ xương ngoài bằng kitin che chở bên ngoài và làm chỗ bám cho cơ
+ ) Các chân phân đốt khớp động với nhau
+ ) Sự phát triển và tăng trưởng gắn liền với lột xác
Câu 4:
+ Khi nuôi cá mà không thả trai, nhưng trong ao vẫn có trai là vì ấu trùng trai thường bám vào mang và da cá. Vào ao cá, ấu trùng trai phát triển bình thường.
+ Có lợi: Làm thức ăn ,…
Câu 5:
– Cách dinh dưỡng theo kiểu hút nước để lọc lấy vụn hữu cơ, động vật nguyên sinh, các động vật nhỏ khác có tác dụng lọc sạch môi trường nước. Ở những vùng nước ô nhiễm, người ăn trai (sò cũng vậy)
– Vì bị ngộ độc vì khi lọc nước lấy thức ăn chúng cũng giữ lại nhiều chất độc trong cơ thể.
#hoctot#
~Chanh2k8~
Gửi bạn
Câu `1` :
a) Châu chấu được chia thành `3` phần : Đầu , ngực và bụng
– Đầu : Có `1` bộ râu , mắt và miệng .\
– Bụng : Nhiều đất , `1` đất có `1` lỗ khí .
b) `1` .Ngoạm chặt con mồi
`2`. Chích nọc độc, treo rồi trói chặt con mồi vào lưới .
`3`. Tiết dịch tiêu hóa vào cơ thể mồi, hút dịch lỏng từ con mồi.
c) Cấu tạo : : Phần đầu và ngực gắn liền (dưới giáp đầu – ngực) và phần bụng , mắt kép , phần bụng.
Ý nghĩa : Vỏ kitin giàu can xi tạo thành bộ xương ngoài , bảo vệ cơ quan bên trong. Nhờ sắc tố cơ thể có thể biến đổi màu sắc theo môi trường để lẩn tránh kẻ thù.
Câu `2` : Đại diện : Cây lúa , vỏ ốc , xà cừ ,….
+ Vai trò :
– Cung cấp đồ ăn.
– Đồ trang trí
– Nguyên liệu xuất khẩu
– Nghiên cứu địa chất
Câu `3` :
+ Có bộ xương kitin chắc chắn để bảo vệ
+ Các chân phân đốt khớp động
Câu `4` :
`=>` Vì trong giai đoạn trai trưởng thành, có giai đoạn ấu trùng trai bán vào mang cá để được bảo vệ phát tán đi xa=> Đem cá về nuôi, trong mang cá có ấu trùng trai, sau dó phát triển thành trai trưởng thành nên sau một trời gian ta thấy xuất hiện trai.
+ Lợi ích : Làm đồ ăn ,…
Câu `5` :
`=>` Cách dinh dưỡng theo kiểu hút nước để lọc lấy vụn hữu cơ, động vật nguyên sinh, các động vật nhỏ khác có tác dụng lọc sạch môi trong nước.