câu 1 các bộ phận của hạt các điều kiện cho hạt nảy mầm quả và hạt phát tán nhờ gió và nhò sâu bọ
câu 2 dặc điểm quả khô quả thịt phan biet các loại quả
Trả
câu 1 các bộ phận của hạt các điều kiện cho hạt nảy mầm quả và hạt phát tán nhờ gió và nhò sâu bọ
câu 2 dặc điểm quả khô quả thịt phan biet các loại quả
Trả
Câu 1:
Hạt gồm có: Vỏ, phôi, chất dinh dưỡng dự trữ. Phôi gồm có: chồi mầm, lá mầm. thân mầm và rễ mầm.
Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm:
– Bên ngoài: quan trọng nhất là độ ẩm và oxi, ánh sáng và nhiệt độ cũng đóng góp một phần
– Bên trong: chất lượng hạt phải tốt (to, chắc mẩy, lá mầm còn nguyên vẹn, không sâu bệnh ẩm mốc,…)
– Những cây thụ phấn nhờ gió thường có hoa có đặc điểm:
+ Hoa tập trung ở ngọn cây
+ Bao hoa thường tiêu giảm
+ Chỉ nhị dài, bao phấn treo lủng lẳng
+ Hạt phấn nhiều, nhỏ, nhẹ
+ Đầu hoặc vòi nhụy dài, nhiều lông
Những hoa thụ phấn nhờ sâu bọ thường:
– Có hương thơm, mật ngọt → quyến rũ và thu hút sâu bọ đến thụ phấn cho mình
– Hạt phấn to và có gai. → sâu bọ dễ dàng mang theo sang hoa khác để tiến hành thụ phấn.
Câu 2:
– Dựa vào đặc điểm của vỏ quả: Có thể phân chia các quả thành 2 nhóm
+ Quả khô: quả cải, quả bông, quả thìa là, quả đậu: khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng
+ Quả thịt: quả đu đủ, quả mơ, quả chanh, quả cà chua, quả táo: khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả
Đáp án:
Câu 1:
Hạt gồm có:
Vỏ, phôi, chất dinh dưỡng dự trữ. Phôi gồm có: chồi mầm, lá mầm. thân mầm và rễ mầm.
Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm:
– Bên ngoài: quan trọng nhất là độ ẩm và oxi, ánh sáng và nhiệt độ cũng đóng góp một phần
– Bên trong: chất lượng hạt phải tốt (to, chắc mẩy, lá mầm còn nguyên vẹn, không sâu bệnh ẩm mốc,…)
– Những cây thụ phấn nhờ gió thường có hoa có đặc điểm:
+ Hoa tập trung ở ngọn cây
+ Bao hoa thường tiêu giảm
+ Chỉ nhị dài, bao phấn treo lủng lẳng
+ Hạt phấn nhiều, nhỏ, nhẹ
+ Đầu hoặc vòi nhụy dài, nhiều lông
Những hoa thụ phấn nhờ sâu bọ thường:
– Có hương thơm, mật ngọt → quyến rũ và thu hút sâu bọ đến thụ phấn cho mình
– Hạt phấn to và có gai. → sâu bọ dễ dàng mang theo sang hoa khác để tiến hành thụ phấn.
Câu 2:
– Dựa vào đặc điểm của vỏ quả: Có thể phân chia các quả thành 2 nhóm
+ Quả khô: quả cải, quả bông, quả thìa là, quả đậu: khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng
+ Quả thịt: quả đu đủ, quả mơ, quả chanh, quả cà chua, quả táo: khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả