Câu 1:
-Lấy ví dụ một số thực phẩm cung cấp chất đạm?
-Trình bày chức năng dinh dưỡng của chất đạm?
-Nguyên nhân dẫn đến cơ thể bị thừa chất đạm?
Câu 2:
-Thế nào là phương pháp trộn hỗn hợp?
-Nêu quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của phương pháp trộn hỗn hợp?
Câu 1 :
– Đậu đen hay đỗ đen. …
Hạt diêm mạch (Quinoa) …
Các loại rau có màu xanh đậm. …
Sản phẩm từ đậu nành. …
Bơ từ thực vật. …
Mì căn.
–Chức năng của chất đạm :– Là nguyên liệu xây dựng tế bào cơ thể, các cơ, xương, răng… – Nguyên liệu tạo dịch tiêu hóa, các men, các hormon trong cơ thể giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, nguyên liệu tạo các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật. – Vận chuyển các dưỡng chất. – Điều hòa cân bằng nước.
– Nhiễm các bệnh như béo phì , táo bón , ………..
Câu 2 :
– Trộn hỗn hợp là: Cách trộn các thực phẩm đã đc sơ chế hoặc làm chín bằng các phương pháp khác, kết hợp các gia vị tạo thành món ăn có giá trị dinh dưỡng cao , được nhiều người ưa thích. Món này thường đc dùng vào đầu bữa ăn
1. Trộn dầu dấm:
khái niệm : là cách làm cho thực phẩm giảm bớt mùi vị chính và ngấm các gia vị khác,tạo nên món ăn ngon miệng
Kĩ thuật :rau lá giữ độ tươi, héo úa và không bị nát, vừa ăn , vị chua dịu, thơm mùi gia vị ,không còn mùi hăng nữa.
2.Trộn hỗn hợp:
Khái niệm : là cách trộn các thực phẩm đã được sơ chế hoặc làm chín bằng các phương pháp khác kết hợp với các gia vị tạo thành món ăn có giá trị dinh dưỡng cao và được rất nhiều người ưa thích,
Kĩ thuật: giòn, ráo nước,vừa ăn của thực phẩm động vật và thực vật trông đẹp hấp dẫn.
#Học tốt nha !!
ví dụ thực phẩm cung cấp chất đạm: thịt lợn,thịt bò,đậu phụ,chuối…
chức năng dinh dưỡng của chất đạm:
-giúp cơ thể phát triển tốt
-Cần thiết cho việc tái tạo các tế bào đã chết
+tóc rụng tóc khác mọc lên
+ răng sữa ở trẻ em thay thành răng trưởng thành
+bị đứt tay , bị thương sau 1 thời gian sẽ lành lại
-Góp phần tăng khả năng đề kháng , cung cấp năng lượng cho cơ thể
trộn hỗn hợp là sử dụng nhiều loại nguyên liệu thực phẩm đã đc làm chính bằng các phương pháp khác, sử dụng nhiều loại gia vị tỏi,ớt,giấm,đường, được sử dụng là món khai vị bởi màu sác đẹp mùi vị hấp dẫn
kĩ thuật:giòn,ráo nước.vừa ăn,đủ vị chua,cay,mặn,ngọt.màu sắc của thực phẩm động vật và thực vật trông đẹp hấp dẫn