Câu 1: “Lịch sử ta đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của dân ta. Chúng ta có quyền tự hào vì những trang lịch sử vẻ vang thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung,..”.
Vì sao tác giả không trình bày cụ thể thời đại với những sự kiện, chiến công cụ thể?
Câu 2: Theo em, có thể đảo vị trí những động từ “kết thành, lướt qua, nhấn chìm” trong câu văn sau được không? Vì sao?:
“Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”?
Câu 1. Tác giả không trình bày cụ thể thời đại với những sự kiện, chiến công cụ thể vì những dẫn chứng đó đã được sắp xếp theo trình tự thời gian, giúp thể hiện tinh thần yêu nước của nhân dân ta từ xưa đến nay. Tác giả muốn khẳng định tinh thần yêu nước có trong mọi lúc mọi nơi trong trang sử hào hùng của dan tộc.
Câu 2:
Không thể đảo vị trí những động từ kết thành, lướt qua, nhấn chìm
Vì đảo vị trí những động từ ấy sẽ làm nghĩa câu bị đổi, không còn hấp dẫn, đanh thép
Câu 1. Tác giả không trình bày cụ thể thời đại với những sự kiện, chiến công cụ thể vì những dẫn chứng đó đã được sắp xếp theo trình tự thời gian, giúp thể hiện tinh thần yêu nước của nhân dân ta từ xưa đến nay. Nếu thêm sự kiện, chiến công cụ thể sẽ gây rườm rà, dài dòng, không cần thiết, mất đi hiệu quả biểu đạt.
Câu 2:
Không. Vì thứ nhất, đó không phải các từ đồng nghĩa. Thứ hai, nếu đảo vị trí những động từ đó thì câu văn sẽ lủng củng, rời rạc, thiếu sự liên kết.