Câu 1: Nêu đặc điểm chung của thực vật ?Vì sao nói thực vật trong tự nhiên rất đa dạng và phong phú Câu 2: Trình bày được vai trò của thực vật và sự đ

By Allison

Câu 1: Nêu đặc điểm chung của thực vật ?Vì sao nói thực vật trong tự nhiên rất đa dạng và phong phú
Câu 2: Trình bày được vai trò của thực vật và sự đa dạng phong phú của chúng
Câu 3 : Dựa vào đâu để phân biệt thực vật có hoa và thực vật không có hoa ? Thế nào là cây 1 năm và cây lâu năm ?
Câu 4 : Nêu cấu tạo của thân non và chức năng của mỗi phần ?So sánh cấu tạo trong của thân non và cấu tạo trong rễ?
câu 5: trình bày thí nghiệm chứng minh cây vận chuyển được chất hữu cơ nhờ mạch rây. vận chuyển nước và muối khoáng nhờ mạch gỗ :
Câu 6: Có những loại biến dạng nào ?Nêu chức năng của chúng ?

0 bình luận về “Câu 1: Nêu đặc điểm chung của thực vật ?Vì sao nói thực vật trong tự nhiên rất đa dạng và phong phú Câu 2: Trình bày được vai trò của thực vật và sự đ”

  1. Đáp án:

     

    Giải thích các bước giải:

    1)Đặc điểm chung của thực vật là:

    + Tự tổng hợp được chất hữu cơ.

    + Phần lớn không có khả năng di chuyển.

    + Phản ứng chậm với các kích thích từ bên ngoài

    Thực vật rất đa dạng và phong phú vì:

    – Ta nói thực vật trong tự nhiên rất đa dạng và phong phú vì thực vật sống ở mọi nơi trên trái đất, có nhiều loài khác nhau, thích nghi với môi trường sống.

    3)Thực vật có hoa là những thực vật có cơ quan sinh sản là hoa,quả,hạt.

    – Thực vật không có hoa là những thực vật có cơ quan sinh sản không phải là hoa,quả,hạt.

    4)

    1- Biểu bì

    2- Thịt vỏ 

    3- Mạch rây

    4- Mạch gỗ

    5- Ruột

    Chức năng:

    Các bộ phận của thân nonCấu tạo từng bộ phậnChức năng từng bộ phậnBiểu bì• Gồm một lớp tế bào trong suốt, xếp sát nhau Bảo vệ các phần trong của thânThịt vỏ• Gồm nhiều lớp tế bào lớn hơn. Một số tế bào chứa chất diệp lụcTham gia dự trữ và quang hợpMột vòng bó mạch

    • Mạch rây: gồm những tế bào sống vách mỏng

    Vận chuyển các chất hữu cơRuột• Mạch gỗ. Gồm những tế bào có vách hóa gỗ dày, không có chất tế bàoVận chuyển nước và muối khoáng

    5)chọn một cành cây trong vườn.bóc bỏ một khoanh vỏ khoảng 5cm.Phần bóc làm sao cho không còn nhớt chứng tỏ mạch rây đã bị bóc bỏ.Cần lấy giấy hoặc khăn lau xung quanh phần bị bóc.Chờ khoảng một tháng.Ta thấy phần mép vỏ phía trên phình to.Vì lá chế tạo chất hữu cơ không thể đưa xuống phần dưới bằng mạch rây phần bị bóc nên bị tích lại và phình to.Nếu chúng ta lấy đất ẩm bao xung quanh thì nó sẽ mọc rễ và có thể tách thành cây mới.qua đó chứng minh mạch rây có chức năng vận chuyển các chất hữu cơ đi nuôi thân.^^

    6)

    Có 4 loại rễ biến dạng đó là:

    Rễ củ: rễ phình to, chứa chất dự trữ.

    VD: củ cải, cà rốt.

    Rễ móc: rễ trụ mọc vào trụ bám giúp cây leo cao.

    VD: hồ tiêu, vạn niên thanh.

    Rễ thở: rễ mọc ngược lên để lấy không khí.

    VD: cây bần, bụt mọc mắm.

    Rễ giác mút: rễ đâm sâu vào thân hoặc cành cây khác để lấy chất dinh dưỡng.

    VD: tơ hồng, tầm gửi.

    Trả lời
  2. Đáp án:

     

    Giải thích các bước giải:

     Câu 1.

    Đặc điểm chung của thực vật là:

    + Tự tổng hợp được chất hữu cơ.

    + Phần lớn không có khả năng di chuyển.

    + Phản ứng chậm với các kích thích từ bên ngoài.

    – Ta nói thực vật trong tự nhiên rất đa dạng và phong phú vì thực vật sống ở mọi nơi trên trái đất, có nhiều loài khác nhau, thích nghi với môi trường sống.

    Câu 2.

    -Vai trò của thực vật:

    +Điều hòa khí hậu, giảm ô nhiễm môi trường.

    +Thực vật giúp giữ cho hàm lượng khí cacbonic và oxi trong không khí luôn được ổn định nhờ vào quá trình quang hợp của cây. 

    -Sự đa dạng phong phú của thực vật:

    +Phong phú về số loài thực vật và về số cá thể trong loài : trên Trái Đất có khoảng 250 000 đến 300 000 loài. Thực vật ở Việt Nam có khoảng 12 000 loài. Thực vật Hạt kín có khoảng 300000 loài, trong đó ở Việt Nam có trên 9800 loài.

    + Phong phú về môi trường sống : Thực vật sống ở hầu hết mọi nơi trên Trái Đất, có mặt ở tất cả các miền khí hậu.

    Câu 3.

    ?Dựa vào đâu để phân biệt thực vật có hoa và thực vật không có hoa ?

    –  Thực vật có hoa là những thực vật có cơ quan sinh sản là hoa, quả. hạt.
    –  Thực vật không có hoa là những thực vật có cơ quan sinh sản không phải là hoa. quả, hạt.

    ?Thế nào là cây 1 năm và cây lâu năm ?

    – Cây một năm (Cây nhất niên): là cây chỉ có vòng đời 1 năm. Ví dụ: cây mướp , cây cải , cây lúa , cây ngô , cây chuối … 
    – Cây lâu năm (Cây đa niên): là cây có vòng đời rất nhiều năm. Ví dụ: cây bồ đề,cây mít,cây xoài…( nói chung là các loại cây ăn quả đều là cây lâu năm ), cây đa,cây phượng, cây bàng.

    Câu 4.

    Cấu tạo của thân non và chức năng của mỗi phần

    1- Biểu bì: Bảo vệ các phần trong của thân

    2- Thịt vỏ :Tham gia dự trữ và quang hợp

    3- Mạch rây: Vận chuyển các chất hữu cơ.

    4- Ruột:Mạch gỗ : Vận chuyển nước và muối khoáng.

    ?So sánh cấu tạo trong của thân non và cấu tạo trong rễ?

    + Giống nhau
    – Đều có biểu bì, thịt vỏ, mạch rây, mạch gỗ và ruột
    – Biểu bì, thịt vỏ, ruột đều cấu tạo từ tế bào
    + Khác nhau
    – Thân non không có lông hút, còn rễ có lông hút
    – Mạch rây và mạch gỗ ở thân non xếp thành vòng bó mạch, trong khi đó mạch rây và mạch gỗ ở rễ xếp xen kẽ nhau.

    Câu 5

    Chọn một cành cây trong vườn.bóc bỏ một khoanh vỏ khoảng 5cm.Phần bóc làm sao cho không còn nhớt chứng tỏ mạch rây đã bị bóc bỏ.Cần lấy giấy hoặc khăn lau xung quanh phần bị bóc.Chờ khoảng một tháng.Ta thấy phần mép vỏ phía trên phình to.Vì lá chế tạo chất hữu cơ không thể đưa xuống phần dưới bằng mạch rây phần bị bóc nên bị tích lại và phình to.Nếu chúng ta lấy đất ẩm bao xung quanh thì nó sẽ mọc rễ và có thể tách thành cây mới.qua đó chứng minh mạch rây có chức năng vận chuyển các chất hữu cơ đi nuôi thân.

    Câu 6.

    Có 4 loại rễ biến dạng đó là:

    Rễ củ: rễ phình to, chứa chất dự trữ.

    VD: củ cải, cà rốt.

    Rễ móc: rễ trụ mọc vào trụ bám giúp cây leo cao.

    VD: hồ tiêu, vạn niên thanh.

    Rễ thở: rễ mọc ngược lên để lấy không khí.

    VD: cây bần, bụt mọc mắm.

    Rễ giác mút: rễ đâm sâu vào thân hoặc cành cây khác để lấy chất dinh dưỡng.

    VD: tơ hồng, tầm gửi.

    Trả lời

Viết một bình luận