CÂU 1: NÊU KĨ THUẬT VÀ CHĂM SÓC CÂY BƯỞI mọi người giúp em với ạ, mọi người làm gắn gọn cho em với nha đừng dài dòng quá

CÂU 1: NÊU KĨ THUẬT VÀ CHĂM SÓC CÂY BƯỞI
mọi người giúp em với ạ, mọi người làm gắn gọn cho em với nha đừng dài dòng quá

0 bình luận về “CÂU 1: NÊU KĨ THUẬT VÀ CHĂM SÓC CÂY BƯỞI mọi người giúp em với ạ, mọi người làm gắn gọn cho em với nha đừng dài dòng quá”

  1. 1. Chuẩn bị đất trồng

    2. Thời vụ trồng: bưởi Da xanh trồng được quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất vào tháng 5–6 dương lịch hàng năm. 

    3. Chọn cây giống để trồng

    4. Mật độ và khoảng cách trồng: Khoảng cách trồng trung bình có thể là 5,0 x 5,0 m

    5. Chuẩn bị mô trồng và cách trồng: Đắp mô trước khi trồng 2-4 tuần, trộn đều đất đắp mô với 10 kg phân hữu cơ hoai với 200g vôi.Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm thế nào để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon từ từ lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước. Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để tránh cây bị tách chồi. Sau khi trồng cần cắm cọc giữ chặt cây con. Đối với cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45o để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

    6. Tủ gốc giữ ẩm: Tủ gốc giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm rạ khô. Mùa mưa nên tủ cách gốc khoảng 20cm.

    7. Tưới và tiêu nước: Bưởi cần tưới nước đầy đủ nhất là giai đoạn cây con và ra hoa đậu trái. Mùa nắng nên thường xuyên tưới nước cho bưởi

    8. Phân bón:

    – Thời kỳ cây bưởi đã cho trái ổn định :có thể chia làm 5 lần bón như sau :

    + Sau thu hoạch:  bón 25% đạm + 25% lân + 10-30 kg hữu cơ/gốc/năm.

    + Bốn tuần trước khi cây ra hoa: bón 25% đạm + 50% lân + 25% kali.

    + Sau khi đậu quả: bón 25% đạm + 25% lân + 25% kali.

    + Giai đoạn quả phát triển: bón 25% đạm + 25% kali.

    + Một tháng trước thu hoạch: bón 25% kali.

    1. Tỉa cành và tạo tán:

     – Tạo tán: là việc làm cần thiết nhằm hình thành và phát triển bộ khung cơ  

    bản, vững chắc từ đó phát triển tán lá cho cây.

     – Tỉa cành: sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những đoạn cành sau đây:

    + Cành đã mang quả (thường rất ngắn khoảng 10-15cm).

    + Cành bị sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không thể mang quả 

    + Cành đan chéo nhau, những cành vượt trong thời kỳ cây đang mang quả nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng với quả.

    Chú ý: phải khử trùng dụng cụ bằng cách hơ qua ngọn lửa hoặc cồn 70o khi cắt hoặc tỉa cành để tránh lây bệnh.

    – Kiểm soát chiều cao của tán cây: Khi cành bưởi cao trên 3-4m thì cắt bỏ nhằm khống chế và duy trì chiều cao của cây trồng trong tầm kiểm soát để duy trì sức sống tốt của cây, đảm bảo sự cân bằng sinh trưởng và kết trái ở mức tối hảo.  

    1. Xử lý ra hoa:Bưởi Da xanh không cần xử lý vẫn có thể ra hoa, tuy nhiên để cây ra hoa tập trung có thể xử lý ra hoa cho cây theo những cách như sau:

    – Xử lý ra hoa bằng cách tạo khô hạn:

    – Xử lý ra hoa bằng cách lãi lá của cành mang trái: Phương pháp này có thể giúp ra hoa rãi vụ, nhưng chỉ có kết quả chủ yếu trên cây mới cho trái trong vài năm đầu, khi cây đã phát triển, cành mang quả nhiều, kỹ thuật trên ít hiệu quả.

    1. Tỉa trái:Trên mỗi chùm trái chỉ nên giữ lại tối đa là 02 trái, tốt nhất là 01 trái. Các trái bưởi đậu trong thời gian cây còn nhỏ cũng cần được tỉa bỏ. Nên để trái thu hoạch khi tuổi cây tính từ lúc trồng phải được ít nhất là  36 tháng
    2. Neo trái:Đến thời điểm thu hoạch mà giá bưởi hạ thì có thể neo trái trên cây từ 15-30 ngày để chờ xuất bán bằng cách phun lên cây các loại phân bón lá như: Retain, ProGibb…hoặc bón nhiều phân dạng đạm và tưới nước thường xuyên .
    3. Phòng trừ sâubệnh hại

    –  Sâu vẽ bùa

    –  Nhện đỏ

     Bệnh vàng lá Greening

     Bệnh thối gốc chảy nhựa

    Bình luận

Viết một bình luận