Câu 1: Nêu một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu protein, giàu gluxit và thức ăn thô xanh?
Câu 2: Nhân giống thuần chủng là gì? Và nêu mục đích của phương pháp nhân giống thuần chủng?
Câu 3: Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn là gì?
Câu 4: Hãy phân biệt thức ăn giàu protein, thức ăn giàu gluxit và thức ăn thô xanh? phân loại các loại thức ăn sau: Bột cá hạ long 46% protein , hạt ngô và có chưa 8,9% protein và 69% gluxit?
Câu 5: Có người nói “Con bò có thể ăn được rôm” theo em, đều đó đứng hay sai? vì sao?
Câu 1:
– Pháp sản xuất thức ăn giàu protein: Nuôi trồng thủy hải sản, trồng xen, tăng vụ để có nhiều cây và hạt họ đậu,…
– Phương pháp sản xuất thức ăn giàu Gluxit: Luân canh, xen canh để sản xuất ra nhiều lúa, ngô, khoai, sắn,…
– Phương pháp sản xuất thức ăn thô xanh: tận dụng đất trống để trồng trọt và tận dụng các sản phẩm phụ có được trong trồng trọt để chăn nuôi
Câu 2:
– Là phương pháp nhân giống chọn ghép theo đôi giao phối con đực với con cái của cùng một giống để được đời con cùng giống với bố mẹ
– Mục đích: tạo ra nhiều cá thể của giống đã có đồng thời giữ được và hoàn thiện các đặc tính tốt của giống đó
Câu 3:
– Mục đích của chế biến thức ăn: Làm tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hóa, giảm độ thô cứng, khử bỏ chất độc hại
– Mục đích của dự trưc thức ăn: giữ thức ăn lâu hỏng và để luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi
Câu 4:
– Thức ăn giàu protein: hàm lượng protein >14%
– Thức ăn giàu gluxit: hàm lượng gluxit >50%
– Thức ăn thô xanh: hàm lượng xơ >30%
– Phân loại:
+ Bột cá hạ long 46% protein ( thức ăn giàu pro)
+ Hạt ngô chứa 8,9% protein và 69% gluxit (thức ăn giàu gluxit)
Câu 5:
– Đúng
– Vì: chúng có dạ dày cỏ có vi sinh vật sống cộng sinh giúp việt tiêu hóa rơm