Câu 1: Nêu mục đích của chế biến thực phẩm. Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm
Câu 2: Nêu đặc điểm và nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình? Liên hệ thực tế
Câu 1: Nêu mục đích của chế biến thực phẩm. Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm
Câu 2: Nêu đặc điểm và nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình? Liên hệ thực tế
*Xin câu trả lời hay nhất ạ!!!*
Câu 1:
-Mục đích chế biến là làm tăng mùi vị cho thực phẩm ,làm giảm bớt khối lượng, độ thô cứng, khử bỏ các chất độc hại, dễ tiêu hoá.
-Có 5 phương pháp chế biến thực phẩm :
+Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước.
+Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước.
+Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa.
+Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.
+Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.
Câu 2:
–Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để đáp ứng nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về chất dinh dưỡng.
-Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình:
– Phù hợp với điều kiện tài chính
– Cân bằng các chất dinh dưỡng
– Đáp ứng nhu cầu của các thành viên trong gia đình (hoặc người tham gia bữa ăn)
– Có sự thay đổi các món ăn tránh nhàm chán
Câu 1.Mục đích chế biến nhằm làm tăng mùi vị, dễ tiêu hoá, làm giảm bớt khối lượng, độ thô cứng, khử bỏ các chất độc hại. … chế biến:là cắt thái,nghiền nhỏ thức ăn,nấu chín thực phẩm nhằm giảm bớt độ thô,sơ,các chất độc hại;tăng mùi vị,dễ tiêu hóa.
1/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước.
2/ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước.
3/ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa.
4/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.
5/ Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.
Câu 2.
1. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình
Nhu cầu dinh dưỡng tuỳ thuộc vào:
Lứa tuổi, giới tính.
Thể trạng.
Công việc.
Ví dụ:
Trẻ em đang lớn cần ăn nhiều loại thực phẩm để phát triển cơ thể.
Người lớn đang làm việc, đặc biệt lao động chân tay cần ăn các thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng.
Phụ nữ có thai cần ăn những thực phẩm giàu chất đạm, chất vôi và chất sắt.
2. Điều kiện tài chính
Cân nhắc về số tiền hiện có để đi mua thực phẩm.
Lựa chọn loại thực phẩm đáp ứng được về chất dinh dưỡng mà đa số thành viên trong gia đình cần.
Lựa chọn loại thực phẩm mới, tươi, ngon và phổ thông.
Lựa chọn loại thực phẩm không trùng về nhóm dinh dưỡng chính.
Phối hợp với các loại thực phẩm tự trồng, tự nuôi (nếu có).
Một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng không cần phải đắt tiền.
3. Sự cân bằng chất dinh dưỡng
Sự cân bằng chất dinh dưỡng được thể hiện qua việc chọn mua thực phẩm phù hợp.
Phải có đủ thực phẩm thuộc 4 nhóm dinh dưỡng để kết hợp thành một bữa ăn hoàn chỉnh, cân bằng dinh dưỡng.
Nhóm giàu chất đạm.
Nhóm giàu chất đường bột.
Nhóm giàu chất béo.
Nhóm giàu vitamin và chất khoáng.
4. Thay đổi món ăn
Thay đổi món ăn cho gia đình mỗi ngày để tránh nhàm chán.
Thay đổi các phương pháp chế biến để có món ăn ngon miệng.
Thay đổi hình thức trình bày và màu sắc của món ăn để bữa ăn thêm phần hấp dẫn.
Trong bữa ăn, không nên có thêm món ăn cùng loại thực phẩm, hoặc cùng phương pháp chế biến với món chính đã có sẵn.
Ví dụ: Bữa ăn đã có món cá kho thì không cần phải thêm món cá hấp.
CHO MIK XIN CTLHN ĐỂ LÊN HẠNG Ạ
CẢM ƠN BN Ạ