Câu 1: Nêu nguồn cung cấp và chức năng dinh dưỡng của chất đạm,chất đường bột,chất béo
Câu 2: Thế nào là nhiễm trùng , nhiễm độc. Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn và biện pháp phòng tránh ( Làm đầy đủ hộ em)
Câu 1: Nêu nguồn cung cấp và chức năng dinh dưỡng của chất đạm,chất đường bột,chất béo
Câu 2: Thế nào là nhiễm trùng , nhiễm độc. Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn và biện pháp phòng tránh ( Làm đầy đủ hộ em)
Câu1:
Chất đạm:
-Nguồn cung cấp:
+Động vật: cá, trứng, thịt, sữa (từ động vật)
+Thực vật: trong các hạt đậu, đỗ
-Chức năng dinh dưỡng:
+ Giúp cơ thể phát triển tốt (chiều cao, cân nặng và trí tuệ)
+ Cần thiết cho việc tái tạo các tế bào đã chết
+ Góp phần tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể
Chất đường bột:
-Nguồn cung cấp:
+ Tinh bột: cơm, khoai, ngô, bánh mì,…
+ Đường: kẹo, mật ong, mía,…
– Chức năng dinh dưỡng:
+ Cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể
+ Chuyển hóa thành các chất dự trữ
Chất béo:
-Nguồn cung cấp:
+ Mỡ động vật: lợn, ngan, vịt, gà,…
+ Dầu thực vật: đậu nành, lạc, hướng dương, ooliu,…
-Chức năng dinh dưỡng:
+ Cung cấp năng lượng, tích trữ dưới da ở dạng mỡ để bảo về cơ thể
+ Là dung môi hòa tan các vitamin A, D, E, K
Câu 2:
-Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn vào thực phẩm
VD: Thịt cá sống để lâu ngoài môi trường
-Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm
VD: Rau, củ, quả bị phun thuốc sâu hoặc ngâm trong chất bảo quản
-Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn:
+ Do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật
+ Do thức ăn bị biến chất
+ Do bản thân thức ăn có sẵn chất độc (cá nóc, mầm khoai tây, nấm độc,…)
+ Do thức ăn bị nhiễm các chất độc hóa học, chất phụ gia thực phẩm,…
-Biện pháp phòng tránh:
+ Không dùng các thực phẩm có chất độc
+ Không dùng các thức ăn đã bị biến chất hoặc nhiễm các chất độc hóa học,…
+ Không dùng các đồ hộp đã quá hạn sử dụng hoặc bị phồng
Câu 1: Nêu nguồn cung cấp và chức năng dinh dưỡng của chất đạm,chất đường bột,chất béo
1 Chất đạm (prôtêin):
a Nguồn cung cấp:
– Đạm động vật: từ động vật và sản phẩm của ĐV (heo, bò, gà, trứng, sữa)
– Đạm thực vật: từ thực vật và sản phẩm TV (các loại đậu hạt, đậu phông, đậu nành…)
b Chức năng dinh dưỡng :
– Là nguyên liệu xây dựng tế bào cơ thể, các cơ, xương, răng…
– Nguyên liệu tạo dịch tiêu hóa, các men, các hormon trong cơ thể giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, nguyên liệu tạo các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật.
– Vận chuyển các dưỡng chất.
– Điều hòa cân bằng nước.
– Cung cấp năng lượng: 1g chất đạm cung cấp 4 Kcal năng lượng.
– Có trong thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, tàu hũ…
2 Chất đường bột ( Gluxít) :
a Nguồn cung cấp :
+ Tinh bột là thành phần chính : ngũ cốc, gạo bột, bánh mì, ngô khoai, sắn
+ Đường là thành phần chính : mía, kẹo, mật ong, mạch nha…
b Chức năng dinh dưỡng :
– Cung cấp năng lượng, chức năng quan trọng nhất, chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần, 1g Carbohydrat cung cấp 4 kcal năng lượng.
– Cấu tạo nên tế bào và các mô.
– Hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ.
– Điều hòa hoạt động của cơ thể.
– Cung cấp chất xơ cần thiết.
– Có trong các loại ngũ cốc, khoai củ: gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, khoai lang, khoai môn, đường, bắp, bo bo, trái cây…
3 Chất béo (Lipít) :
a Nguồn cung cấp :
+ Động vật : mỡ động vật, bơ sữa, phomát…
+ Thực vật : dừa, một số loại đậu hạt (m , đậu phộng, đậu nành)
b Chức năng dinh dưỡng :
+ Cung cấp năng lượng, tích trữ dưới dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể.
+ Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể.
Câu 2: Thế nào là nhiễm trùng , nhiễm độc. Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn và biện pháp phòng tránh
Nhiễm trùng thực phẩm: là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào trong thực phẩm.
Nhiễm độc thực phẩm: là sự xâm nhập của chất độc vào trong thực phẩm.
Nguyên nhân :
– Ngộ độc thực phẩm do ký sinh trùng .
– Ngộ độc thực phẩm do thức ăn bị biến chất, ôi thiu .
– Ngộ độc do ăn phải thực phẩm có sẵn chất độc .
– Ngộ độc thực phẩm do nhiễm các chất hóa học .
Biện pháp phòng tránh :
– Chọn thực phẩm tươi và nấu kỹ .
– Giữ vệ sinh nơi chế biến thực phẩm và đồ dùng nấu nướng .
– Bảo quản thức ăn chín và đun kỹ lại trước khi ăn .
– Sử dụng nước sạch trong ăn uống .
– Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ .
– Giữ vệ sinh môi trường.