Câu 1:Nêu nguồn cung cấp và chức năng dinh dưỡng của chất đạm và chất đường bột
Câu 5:Thế nào là bữa ăn hợp lý?Dựa vào yếu tố nào để phân chia số bữa ăn trong ngày
Câu 1:Nêu nguồn cung cấp và chức năng dinh dưỡng của chất đạm và chất đường bột
Câu 5:Thế nào là bữa ăn hợp lý?Dựa vào yếu tố nào để phân chia số bữa ăn trong ngày
CHẤT ĐẠM:
A/ Nguồn cung cấp:
– Đạm động vật: Thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, ốc, lươn,…
– Đạm thực vật: Đậu, lạc, vừng, hạt sen, hạt điều,…
B/ Chức năng dinh dưỡng:
– Giúp cho cơ thể phát triển tốt về thể chất: kích thước, chiều cao, cân nặng, trí tuệ.
– Giúp cho việc tái tạo tế bào chết: giúp mọc tóc, thay răng, làm lành vết thương.
– Tăng khả năng đề kháng, cũng cấp năng lượng cho cơ thể.
CHẤT ĐƯỜNG BỘT:
A/ Nguồn cung cấp:
– Tinh bột là thành phần chính: các loại ngũ cốc, gạo, ngô, khoai, sắn, các loại củ quả: chuối, mít, đậu cô ve,…
– Đường là thành phần chính: kẹo, mía, mạch nha,…
B/ Chức năng dinh dưỡng:
– Là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể để con người hoạt động, vui chơi và làm việc,…
– Chuyển hoá thành các chất dinh dưỡng khác.
Câu 5
Bữa ăn hợp lý: bữa ăn có sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm với đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho cơ thể về năng lượng và các chất dinh dưỡng.
– Dựa vào yếu tố nhu cầu của cơ thể để phân chia số bữa ăn trong ngày
CHÚC BẠN HỌC TỐT❤️
Chất đạm (prôtêin):
a Nguồn cung cấp:
– Đạm động vật: từ động vật và sản phẩm của ĐV (heo, bò, gà, trứng, sữa)
– Đạm thực vật: từ thực vật và sản phẩm TV (các loại đậu hạt, đậu phông, đậu nành…)
b Chức năng dinh dưỡng :
– Là nguyên liệu xây dựng tế bào cơ thể, các cơ, xương, răng…
– Nguyên liệu tạo dịch tiêu hóa, các men, các hormon trong cơ thể giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, nguyên liệu tạo các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật.
– Vận chuyển các dưỡng chất.
– Điều hòa cân bằng nước.
– Cung cấp năng lượng: 1g chất đạm cung cấp 4 Kcal năng lượng.
– Có trong thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, tàu hũ…
2 Chất đường bột ( Gluxít) :
a Nguồn cung cấp :
+ Tinh bột là thành phần chính : ngũ cốc, gạo bột, bánh mì, ngô khoai, sắn
+ Đường là thành phần chính : mía, kẹo, mật ong, mạch nha…
b Chức năng dinh dưỡng :
– Cung cấp năng lượng, chức năng quan trọng nhất, chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần, 1g Carbohydrat cung cấp 4 kcal năng lượng.
– Cấu tạo nên tế bào và các mô.
– Hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ.
– Điều hòa hoạt động của cơ thể.
– Cung cấp chất xơ cần thiết.
– Có trong các loại ngũ cốc, khoai củ: gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, khoai lang, khoai môn, đường, bắp, bo bo, trái cây…
Câu5
Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có đủ năng lượng, đủ chất dinh dưỡng và các chất dinh dưỡng phải ở một tỷ lệ cân đối, thích hợp với từng người.