Câu 1:Nêu nguồn gốc cung cấp và chức năng dinh dưỡng của chất đạm? Câu 2:Thế nào là nhiễm trùng,nhiễm đọc thực phẩm?Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn và

Câu 1:Nêu nguồn gốc cung cấp và chức năng dinh dưỡng của chất đạm?
Câu 2:Thế nào là nhiễm trùng,nhiễm đọc thực phẩm?Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn và biện pháp phòng tránh?
Câu 3:Nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn?Em hãy xây dựng thực đơn cho 1 bữa tiệc cưới

0 bình luận về “Câu 1:Nêu nguồn gốc cung cấp và chức năng dinh dưỡng của chất đạm? Câu 2:Thế nào là nhiễm trùng,nhiễm đọc thực phẩm?Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn và”

  1. Câu 1 :

    Nguồn cung cấp : thịt , cá , trứng sữa , các thức ăn từ đạu nành

    – Giup tăng trưởng thể chất , trí tuệ

    – Tái tạo tế bào chết

    – Tăng khả năng đề kháng

    Câu 2 :

    + Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm.

    + Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm. 

    Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm là do thực phẩm của con người bị nhiễm khuẩn, nhiễm chất độc hóa học và những yếu tố có hại khác.

    Phòng tránh : 

    1. Rửa sạch tay, và bề mặt tất cả dụng cụ bếp cũng như thực phẩm, rau xanh tươi sống

    2. Lựa chọn nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng
    3. Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn đã nấu chín
    4. Đun lại thức ăn trước khi cất vào tủ lạnh 
    5. Bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh

    Bình luận
  2. 1/

    Chất đạm:

    +Nguồn gốc:

    Đạm thực vật: rau,củ, quả,…

    Đạm động vật: cá, thịt,…

    + Chức năng dinh dưỡng: Tăng trưởng về thể chất và trí tuệ

    2/

    Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm.

    Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm.

    Nguyên nhân:– Do thức ăn bị nhiễm các vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật.- Do thức ăn bị biến chất.- Do trong thức ăn có sẵn chất độc (như cá nóc, mầm khoai tây, nấm độc…).- Do thức ăn bị nhiễm các chất độc hóa học, chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm.Biện pháp: – Vệ sinh nhà bếp, chén đĩa,…- Rửa tay trước khi ăn.- Nấu chín và bảo quản thức ăn cẩn thận.- Rửa kỹ thực phẩm. – Không ăn đồ ăn ôi thiu, hết hạn sử dụng

    3/Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bữa ăn:

    – Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,..)

    – Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn.

    – Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, về hiệu quả kinh tế của bữa ăn. …

    – Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn.

    • Món khai vị:
    • súp gà ngô ngọt.
    • nộm rau quả thập cẩm.
    • phở cuốn.
    • gỏi. 
    • Món chính:
    • tôm hấp/chiên. 
    • chim câu quay. 
    • canh bóng.
    • xôi vò hạt sen.
    • bò sốt tiêu đen (có thêm bánh mì ăn kèm).
    • gà quay/chiên da giòn.
    • rau xào theo mùa,…
    • Món tráng miệng:
    • trái cây theo mùa.
    • chè.
    • bánh ngọt.

    Bình luận

Viết một bình luận