Câu 1: Phân biệt các loại quả khô và quả thịt,cho ví dụ
Câu 2: Nêu lợi ích của rêu , tác dụng trong tự nhiên và trong đời sống con người
Câu 3 Cây dương xỉ tiến hóa hơn rêu ở điểm nào
Câu 4 trình bày đặc điểm của các cách phát tán của quả và hạt
Câu 5 nêu các biện pháp để hạt nảy mầm tốt
C1 quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quá).
Ví dụ, 3 loại quả khô là: quả lúa (hạt lúa), quả thầu dầu, quả cải và 3 loại quả thịt là: quả cà chua, quả xoài, quả táo.
C2Nhiều tảo làm thức ăn cho con ngườinhư:rau diếp biển, rau câu, rong thạch, rong mứt…Tảo chứa các chất hữu cơ,khoáng chất như iod, moliden, fluo, kali và nhiều vitamin…,nên có rất nhiều giá trị trong các lĩnh vực: làm đẹp, sức khỏe
C 3-Dương xỉ tiến hóa hơn rêu vì: + Rêu là những thực vật đã có rễ, thân, lá nhưng cấu tạo còn đơn giản: thân và lá chưa có mạch dẫn, chưa có rễ chính thức (rễ giả) và chưa có hoa. … – Bảo vệ hạt và góp phần phát tán hạt là chức năng của cơ quan sinh dưỡng.
C4 các cách phát tán của quả và hạt và cả đặc điểm, ví dụ từng cách phát tán cho bạn tham khảo luôn.
– Phát tán nhờ gió: quả và hạt có cánh hoặc túm lông, nhẹ. VD: quả chò, bồ công anh,v..v..
– Phát tán nhờ động vật: quả và hạt có gai móc, là thức an của động vật. VD: quả ổi, quả ớt,v..v..
– Tự phát tán: giỏ quả tự nứt, hạt thông ra ngoài. VD: quả chi chi, quả nổ,v..v..
*Con người cũng có thể giúp cho quả và hạt phát tán đi rất xa và phá
C5
– Khi gieo hạt phải làm đất tơi xốp, phải chăm sóc hạt gieo( chống úng, chống hạn, chống rét), phải gieo trồng đúng thời vụ.
– Phải chọn hạt giống tốt: Hạt to, chắc, còn phôi, không bị sâu mọt.
Đáp án:
Câu 1
– Đặc điểm:
+ Quả khô: vỏ mỏng và khô, cứng.
+ Quả thịt: khi chín mềm, vỏ dày chứa nhiều thịt quả.
câu 2
1.Vai trò của tảo trong thiên nhiên
– Tảo có khả năng quang hợp,hút CO2,thải O2 vào nước làm tăng lượng O2 trong nước.
– Tảo tạo ra một lượng hữu cơ rất lớn.
– Có khả năng tự làm sạch môi trường do tảo có khả năng hấp thu khuấy chất trong nước cung cấp O2 cho sinh vật hiếm khí hoạt động.
– Tảo là nguồn thức ăn cho các động vật nhỏ sống trong nước và là nguồn thức ăn của tôm cá,côn trùng…….
-Tảo đa số sống ở nước (ngọt và mặn).Sống trôi nổi ở trên mặt nước làm thành phần chủ yếu và nơi trú ngụ cho bọn sinh vật phù du.
2. Vai trò của tảo trong đời sống của con người
Nhiều tảo làm thức ăn cho con người
như:rau diếp biển, rau câu, rong thạch, rong mứt…
Tảo chứa các chất hữu cơ,khoáng chất như iod, moliden, fluo, kali và nhiều vitamin…,nên có rất nhiều giá trị trong các lĩnh vực: làm đẹp, sức khỏe, dinh dưỡng
Câu 3:
–Dương xỉ tiến hóa hơn rêu vì: + Rêu là những thực vật đã có rễ, thân, lá nhưng cấu tạo còn đơn giản: thân và lá chưa có mạch dẫn, chưa có rễ chính thức (rễ giả) và chưa có hoa. + Còn dương xỉ là những thực vật đã có rễ, thân, lá thực sự và có mạch dẫn.
Câu 4:
Phát tán nhờ gió: quả và hạt có cánh hoặc túm lông, nhẹ. VD: quả chò, bồ công anh,v..v..
– Phát tán nhờ động vật: quả và hạt có gai móc, là thức an của động vật. VD: quả ổi, quả ớt,v..v..
– Tự phát tán: giỏ quả tự nứt, hạt thông ra ngoài. VD: quả chi chi, quả nổ,v..v..
*Con người cũng có thể giúp cho quả và hạt phát tán đi rất xa và phát triển khắp nơi.
Câu 5:
1.Các biện pháp kĩ thuật để hạt nảy mầm tốt là:
– Khi gieo hạt phải làm đất tơi xốp, phải chăm sóc hạt gieo( chống úng, chống hạn, chống rét), phải gieo trồng đúng thời vụ.
– Phải chọn hạt giống tốt: Hạt to, chắc, còn phôi, không bị sâu mọt.
Giải thích các bước giải: