Câu 1: Phân biệt giao phấn với tự thụ phấn ? Câu 2: Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm ? Câu 3: Đặc điểm quả khô, quả thịt

Câu 1: Phân biệt giao phấn với tự thụ phấn ?
Câu 2: Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm ?
Câu 3: Đặc điểm quả khô, quả thịt

0 bình luận về “Câu 1: Phân biệt giao phấn với tự thụ phấn ? Câu 2: Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nảy mầm ? Câu 3: Đặc điểm quả khô, quả thịt”

  1. Đáp án:

     

    Giải thích các bước giải:1) điễm khác nhau cơ bản của hoa giao phấn và hoa tự thụ phấn là hoa tự thụ phấn là hoa lưỡng tính có nhị và nhụy chín cùng 1 lúc, còn hoa giao phấn là những hoa đơn tính hoặc những hoa lưỡng tính, nhị và nhụy không chín cùng 1 lúc.

    2)thí nghiệm 1 chuẩn bị

    – chọn các hạt đỗ tốt, khô bỏ vào cốc thủy tinh ( mỗi cốc 10 hạt)

    -cốc 1: ko bỏ thêm gì

    -cốc 2 đổ nước ngập hạt khoảng 6-7 cm

    -cốc 3: lót xuống dưới những hạt đỗ 1 lớp bông ẩm 

    – cả 3 cốc đều để chổ mát 

    -quan sát:

    STT

    Điều kiện thí nghiệm

    Kết quả thí nghiệm (số hạt nảy mầm)

    Cốc 1

    10 hạt để khô

    0

    Cốc 2

    10 hạt đỗ ngâm ngập trong nước

    0

    Cốc 3

    10 hạt đỗ để trên bông ẩm

    6 – 9 hạt

    – Nhận xét:

    + Hạt ở cốc 1 không nảy mầm vì hạt thiếu nước.

    + Hạt ở cốc 2 không nảy mầm vì hạt bị ngâm ngập trong nước 

    →​ hạt không có không khí.

    + Hạt ở cốc 3 nảy mầm vì hạt có đủ nước và không khí.

    b. Thí nghiệm 2:

    – Chuẩn bị: làm 1 cốc thí nghiệm như cốc số 3 ở trên. Sau đó cho cốc thí nghiệm vào hộp xốp đựng nước đá. Để 3 – 4 ngày quan sát hiện tượng nảy mầm của hạt.

    – Kết quả: hạt trong cốc thí nghiệm không nảy mầm vì nhiệt độ trong thùng nước đá thấp \rightarrow​hạt không nảy mầm được.

    – Từ thí nghiệm 1 và thí nghiệm 2 cho ta biết điều kiện bên ngoài cần cho sự nảy mầm của hạt là nước, không khí và nhiệt độ.

    – Tuy nhiên, để hạt nảy mầm được còn phụ thuộc vào chất lượng của hạt như hạt giống tốt, không bị sâu mọt, không bị sứt sẹo, không bị mốc.

    * Lưu ý: tất cả các yếu tố trên đều tác động đến sự nảy mầm của hạt. Thiếu bất kì một yếu tố nào thì hạt cũng sẽ không nảy mầm.

    3)

    Nêu đặc điểm của quả khô và quả thịt

    – Quả khô: khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng

    – Quả thịt: khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa nhiều thịt quả

     

    Bình luận
  2. câu 1: 

    Phân biệt:
    Hoa tự thụ phấn là hoa lưỡng tính có nhị và nhụy chín cùng một lúc.
    Hoa giao phấn là những hoa đơn tính hoặc những hoa lưỡng tính, nhị và nhụy không chín cùng một lúc.
    câu 2: 

    a. Thí nghiệm 1

    – Chuẩn bị:

    + Chọn các hạt đỗ tốt, khô bỏ vào cốc thủy tinh (mỗi cốc 10 hạt).

    + Cốc 1: Không bỏ gì thêm.

    + Cốc 2: Đổ nước cho ngập hạt khoảng 6 – 7 cm.

    + Cốc 3: Lót xuống dưới những hạt đỗ một lớp bông ẩm.

    + Cả 3 cốc đều để ở chỗ mát.

    + Quan sát sự nảy mầm của hạt đổ sau 3 – 4 ngày.

    b.Thí Nghiệm 2
    – Chuẩn bị
    : làm 1 cốc thí nghiệm như cốc số 3 ở trên. Sau đó cho cốc thí nghiệm vào hộp xốp đựng nước đá. Để 3 – 4 ngày quan sát hiện tượng nảy mầm của hạt.

    câu 3: 
    Đặc điểm quả khô, quả thịt là đặc điểm hình thái của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quá).

     

    Bình luận

Viết một bình luận