Câu 1: Tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn ? Câu 2: Cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến thịt,cá,rau,củ,quả ? Câu 3 : Nê

Câu 1: Tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn ?
Câu 2: Cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến thịt,cá,rau,củ,quả ?
Câu 3 : Nêu các chất sinh tố tan trong nước , các sinh tố tan trong chất béo ?
Câu 4 : Sinh tố nào ít bền vững nhất ?

0 bình luận về “Câu 1: Tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn ? Câu 2: Cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến thịt,cá,rau,củ,quả ? Câu 3 : Nê”

  1. Câu 1 :

    • Đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong nước như sinh tố C, sinh tố nhóm B và PP.

    • Rán lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong chất béo như sinh tố A, D, E, K.     

    • Khi chế biến món ăn cần phải chú ý:

      • Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước đun sôi

      • Khi nấu tránh khuấy đều

      • Không nên hâm lại thức ăn nhiều lần

      • Không vo gạo quá kĩ khi nấu cơm

      • Không nên chắt bỏ nước cơm vì sẽ mất sinh tố B

    Câu 2 :

    • Thịt bò, tôm : không ngâm rửa sau khi cắt ,thái vì vitamin và chất khoáng dễ mất đi .Không để ruồi bọ bâu vào sẽ bị nhiễm trùng biến chất.

    • Rau, củ, quả (rau cải, khoai tây, cà rôt): rửa thật sạch, cắt thái sau khi rửa, chế biến ngay không để rau khô héo

    • Củ quả ăn sống, trái cây: Trước khi ăn mới gọt vỏ 

    Câu 3 :

    – Các loại sinh tố ( vitamin ) dễ tan trong chất béo: A, D, E, K

    -tan trong nước như: Sinh tố C, sinh tố nhóm B và PP

    Câu4

        – Sinh tố C ít bền vững nhất. 
        
                                      

    Bình luận
  2. Câu 1:

     Vì thực phẩm chế biến trong thời gian dài sẽ mất nhiều sinh tố và khoáng chất. VD:
    + Đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố B,C và PP
    + Chiên (rán ) lâu sẽ mất nhiều sinh tố A, D, E, K

    Câu 2:

    1)Thịt cá :

    -Không ngâm rửa thịt cá sau khi cách thái vì chất khoáng và sinh tố dễ bị mất đi.

    -Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo để góp phần hạn chế hao hụt chất dinh dưỡng của thực phẩm:

    + không để ruồi, bọ bâu vào

    + giữ thị, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài.

    2)Rau, củ, quả, đậu hạt tươi:

    -Để rau, củ, quả tươi không bị mất chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh nên :

    + rửa rau thật sạch; chỉ nên cắt thái sau khi rửa va không để rau khô héo.

    3)Hạt đậu khô: phơi thật khô để nguội cho vào lọ đậy kín để nơi khô ráo.

    Câu 3:

     – Các loại sinh tố ( vitamin ) dễ tan trong chất béo: A, D, E, K.
     Câu 4:

    sinh tố C ít bền vững nhất. 

    5 sao uy tín nha

    Bình luận

Viết một bình luận