Câu 1: Trình bày cấu tạo của hoa và cách phân biệt các loại hoa? Cho ví dụ? Câu 2: Thụ phấn là gì? Trình bày các hình thức thụ phấn Câu 3: Thế nào là

Câu 1: Trình bày cấu tạo của hoa và cách phân biệt các loại hoa? Cho ví dụ?
Câu 2: Thụ phấn là gì? Trình bày các hình thức thụ phấn
Câu 3: Thế nào là thụ tinh, kết hạt, tạo quả?
Câu 4: Trình bày đặc điểm các loại quả? Cho ví dụ
Câu 5: Trình bày cấu tạo của hạt?
Câu 6: Có những hình thức phát tán quả và hạt nào? Cho ví dụ?
Câu 7: Trình bày các điều kiện cần cho hạt nảy mầm?
Câu 8: Trình bày môi trường sống, cấu tạo và vai trò của Tảo và Rêu?

0 bình luận về “Câu 1: Trình bày cấu tạo của hoa và cách phân biệt các loại hoa? Cho ví dụ? Câu 2: Thụ phấn là gì? Trình bày các hình thức thụ phấn Câu 3: Thế nào là”

  1. câu 1

    Hoa số mấyTên câyCác bộ phận sinh sản chủ yếu của hoaThuộc nhóm nàoNhịNhụy1Hoa dưa chuột 1+Đơn tính

    2Hoa dưa chuột 2+Đơn tính

    3Hoa cải++Lưỡng tính

    4Hoa bưởi++Lưỡng tính

    5Hoa liễu 1+Đơn tính

    6Hoa liễu 2+Đơn tính

    7Khoai tây++Lưỡng tính

    8Táo tây++Lưỡng tính

    Căn cứ vào bộ phận sinh sản chủ yếu của hoa có thể chia hoa thành hai nhóm chính

    + Những hoa có đủ nhị và nhụy gọi là: hoa lưỡng tính

    + Những hoa thiếu nhị hoặc nhụy gọi là : hoa đơn tính

    Hoa đơn tính chỉ có nhị gọi là hoa đực

    Hoa đơn tính chỉ có nhụy gọi là hoa cái

    câu 2

    Thụ phấn là quá trình vận chuyển hạt phấn từ nhị đến núm nhụy (đầu nhụy).

    Có 2 hình thức thụ phấn: … – Thụ phấn chéo: Hạt phấn từ nhị của một hoa rơi và nảy mầm ở núm nhụy của một hoa trên những cây khác nhau cùng loài.

    câu 3 

     Thụ tinh là hiện tượng tế bào sinh dục đực kết hợp với tế bào sinh dục cái tại tế bào noãn tạo thành một tế bào mới  hợp tử. –

     Tạo quả : trong khi noãn biến đổi thành hạt , bầu nhụy cũng biến đổi và phát triển thành quả chứa hạt . Những bộ phận khác của hoa héo dần rồi rụng đi

    .câu 4

    * Quả khô:

    – Vỏ quả khi chin: khô, cứng, mỏng.

    – Chia thành 2 nhóm:

    + Quả khô nẻ: khi chín khô vỏ quả có khả năng tách ra.

    Vd: quả cải, quả đậy Hà Lan……

    + Qủa khô không nẻ: khi chín khô vỏ quả không tự tách ra.

    Vd: quả thìa là, quả chò….

    *  Quả thịt:

    – Vỏ quả khi chin: mềm, dày, chứa đầy thịt quả.

    – Chia thành 2 nhóm:

    + Qủa mọng: phần thịt quả dày mọng nước.

    Vd: quả cam, cà chua….

    + Qủa hạch: có hạch cứng chứa hạt ở bên trong.

    Vd: quả xoài, quả nhãn….

    câu 5

    Hạt gồm có vỏ (còn gọi là áo), phôi (hay phôi mầm) và phôi nhũ (bao gồm nội nhũ và ngoại nhũ, chứa các chất dinh dưỡng dự trữ). Vỏ hạt có các hình dạng sau: nhẵn bóng, sần sù, mọng nước… Phôi của hạt gồm: rễ mầm, thân mầm, lá mầm và chồi mầm. Chất dinh dưỡng dự trữ của hạt chứa trong lá mầm hoặc trong phôi nhũ.

    câu 6

     3 cách phát tán của quả và hạt: – Phát tán nhờ gió: Quả có cách hoặc  túm lông nhẹ. Ví dụQuả chò, quả trâm bầu, hạt hoa sữa, … – Phát tán nhờ động vật: Quả có hương thơm, vị ngọt, hạt có vỏ cứng, quả có gai móc hoặc lông cứng

    .câu7

    Những điều kiện giúp hạt nảy mầm là: đủ nước, đủ không khí và nhiệt độ thích hợp, chất lượng hạt giống. – Điều kiện bên trong giúp hạt nảy mầm là: chất lượng hạt giống. – Khi gieo hạt phải làm đất tơi xốp, phải chăm sóc hạt gieo( chống úng, chống hạn, chống rét), phải gieo trồng đúng thời vụ

    câu 8

    Môi trường sống của rêu là những nơi ẩm ướt . Chỗ ở của rêu là những nơi những ngôi nhà cổ kính ; những chân tường (ngôi nhà cũ để lâu hoặc bị bỏ hoang) … Rêu thường sống ở những nơi ẩm ướt quanh nhà, lớp học, nơi chân tường hay bờ tường, trên đất hay các thân cây to,…

    Bình luận

Viết một bình luận