Câu 1: Trình bày đặc điểm và vai trò của nấm
Câu 2: Đặc điểm chung và vai trò của vi khuẩn
0 bình luận về “Câu 1: Trình bày đặc điểm và vai trò của nấm Câu 2: Đặc điểm chung và vai trò của vi khuẩn”
– Đặc điểm của nấm:
+ Kích thước đa dạng
+ Cấu tạo đơn bào hoặc đa bào nhân thực
+ Sống dị dưỡng
+ Phân bố nơi có độ ẩm cao
+ Sinh sản bằng bào tử
+ Nấm sử dụng chất hữu cơ có sẵn và cần nhiệt độ, độ ẩm thích hợp để phát triển.
– Vai trò của nấm:
+ Nấm có ích:
Thủ thuật này sẽ khôi phục thị lực của bạn 100%!VisicoreMất đúng 5 phút để tìm ra cách khôi phục thị lực 80%!VisicoreMồ hôi tay, mồ hôi chân – dành 2 phút làm theo khô sạch tới giàAn Khí Khang
– Đối với tự nhiên: Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ. Vd: Các nấm hiển vi trong đất.
– Đối với con người:
+ Sản xuất rượu, bia, chế biến một số thực phẩm, làm men nở bột mì…Vd: nấm men.
+ Làm thức ăn, làm thuốc. Vd: men bia, nấm linh chi…..
+ Nấm có hại:
– Nấm kí sinh gây bệnh cho thực vật (vd: nấm von sống bám trên than lúa) và con người (vd: bệnh hắc lào, nước ăn tay chân…).
– Nấm mốc làm hỏng thức ăn, đồ dùng…
– Nấm gây ngộ độc cho người. Vd: nấm độc đỏ, nấm đọc đen….
– Đặc điểm của vi khuẩn:
+ Kích thước đơn giản
+ Cấu tạo đơn bào
+ Tế bào chưa có nhân hoàn chỉnh
+ Phân bố rộng rãi
+ Sinh sản bằng cách phân đôi
– Vai trò của vi khuẩn
+ Vi khuẩn có ích:
Cách lấy lại thị lực mà hoàn toàn không cần phẫu thuật!VisicoreMất đúng 5 phút để tìm ra cách khôi phục thị lực 80%!VisicoreMồ hôi tay, mồ hôi chân – dành 2 phút làm theo khô sạch tới giàAn Khí Khang
– Đối với cây xanh:
+ Phân hủy xác động vật, lá cây rụng xuống thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây.
+ Một số vi khuẩn có khả năng cố định đạm cung cấp cho cây.
– Đối với con người:
+ Trong đời sống: vi khuẩn gây hiện tượng lên men -> con người ứng dụng làm muối dưa, sữa chua…..
+ Trong CNSH: vi khuẩn tổng hợp protein, vitamin B12, xử lý nước thải, bảo vệ môi trường.
– Đối với tự nhiên: Vi khuẩn góp phần hình thành than đá, dầu lửa.
+ Vi khuẩn gây hại:
– Vi khuẩn gây bệnh cho người, vật nuôi, cây trồng.
– Vi khuẩn gây hiện tượng thối rửa làm hỏng thức ăn, ô nhiễm môi trường.
Nấm sử dụng chất hữu cơ có sẵn và cần nhiệt độ, độ ẩm thích hợp để phát triển.
Nấm là cơ thể dị dưỡng: sông hoại sinh, kí sinh hoặc cộng sinh
-Tầm quan trọng của nấm:
+Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ
+Làm thức ăn, thuốc
Vi khuẩn là những sinh vật rất nhỏ bé, có cấu tạo đơn giản (tế bào chưa có nhân hoàn chỉnh).
Vi khuẩn có nhiều hình dạng khác nhau: hình que, hình cầu. hình phẩy, hình xoắn…
Vi khuẩn gồm những cơ thể đơn bào, riêng lẻ hoặc có khi xếp thành từng đám, từng chuỗi. Tế bào có vách bao bọc, bên trong là chất tế bào, chưa có nhân hoàn chỉnh.
Hầu hết vi khuẩn không có chất diệp lục, hoại sinh hoặc kí sinh (trừ một số ít có thể tự dưỡng).
Vi khuẩn phân bố rất rộng rãi trong thiên nhiên và thường với số lượng lớn.
Vi khuẩn có vai trò trong thiên nhiên và trong đời sống con người: chúng phân huỷ các hợp chất hữu cơ thành các chất vô cơ để cây sử dụng, do đó bảo đảm được nguồn vật chất trong tự nhiên Vi khuẩn góp phần hình thành than đá, dầu lửa. Nhiều vi khuẩn có ích được ứng dụng trong công nghiệp và nông nghiệp. Bên cạnh đó cũng có nhiều vi khuẩn có hại gây bệnh cho người, vật nuôì, cây trồng và gây hiện tượng thối rữa làm hỏng thức ăn, ô nhiễm môi trường.
– Đặc điểm của nấm:
+ Kích thước đa dạng
+ Cấu tạo đơn bào hoặc đa bào nhân thực
+ Sống dị dưỡng
+ Phân bố nơi có độ ẩm cao
+ Sinh sản bằng bào tử
+ Nấm sử dụng chất hữu cơ có sẵn và cần nhiệt độ, độ ẩm thích hợp để phát triển.
– Vai trò của nấm:
+ Nấm có ích:
Thủ thuật này sẽ khôi phục thị lực của bạn 100%!VisicoreMất đúng 5 phút để tìm ra cách khôi phục thị lực 80%!VisicoreMồ hôi tay, mồ hôi chân – dành 2 phút làm theo khô sạch tới giàAn Khí Khang
– Đối với tự nhiên: Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ. Vd: Các nấm hiển vi trong đất.
– Đối với con người:
+ Sản xuất rượu, bia, chế biến một số thực phẩm, làm men nở bột mì…Vd: nấm men.
+ Làm thức ăn, làm thuốc. Vd: men bia, nấm linh chi…..
+ Nấm có hại:
– Nấm kí sinh gây bệnh cho thực vật (vd: nấm von sống bám trên than lúa) và con người (vd: bệnh hắc lào, nước ăn tay chân…).
– Nấm mốc làm hỏng thức ăn, đồ dùng…
– Nấm gây ngộ độc cho người. Vd: nấm độc đỏ, nấm đọc đen….
– Đặc điểm của vi khuẩn:
+ Kích thước đơn giản
+ Cấu tạo đơn bào
+ Tế bào chưa có nhân hoàn chỉnh
+ Phân bố rộng rãi
+ Sinh sản bằng cách phân đôi
– Vai trò của vi khuẩn
+ Vi khuẩn có ích:
Cách lấy lại thị lực mà hoàn toàn không cần phẫu thuật!VisicoreMất đúng 5 phút để tìm ra cách khôi phục thị lực 80%!VisicoreMồ hôi tay, mồ hôi chân – dành 2 phút làm theo khô sạch tới giàAn Khí Khang
– Đối với cây xanh:
+ Phân hủy xác động vật, lá cây rụng xuống thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây.
+ Một số vi khuẩn có khả năng cố định đạm cung cấp cho cây.
– Đối với con người:
+ Trong đời sống: vi khuẩn gây hiện tượng lên men -> con người ứng dụng làm muối dưa, sữa chua…..
+ Trong CNSH: vi khuẩn tổng hợp protein, vitamin B12, xử lý nước thải, bảo vệ môi trường.
– Đối với tự nhiên: Vi khuẩn góp phần hình thành than đá, dầu lửa.
+ Vi khuẩn gây hại:
– Vi khuẩn gây bệnh cho người, vật nuôi, cây trồng.
– Vi khuẩn gây hiện tượng thối rửa làm hỏng thức ăn, ô nhiễm môi trường.
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
–Đặc điểm sinh học của nấm:
Nấm sử dụng chất hữu cơ có sẵn và cần nhiệt độ, độ ẩm thích hợp để phát triển.
Nấm là cơ thể dị dưỡng: sông hoại sinh, kí sinh hoặc cộng sinh
-Tầm quan trọng của nấm:
+Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ
+Làm thức ăn, thuốc
Vi khuẩn là những sinh vật rất nhỏ bé, có cấu tạo đơn giản (tế bào chưa có nhân hoàn chỉnh).
Vi khuẩn có nhiều hình dạng khác nhau: hình que, hình cầu. hình phẩy, hình xoắn…
Vi khuẩn gồm những cơ thể đơn bào, riêng lẻ hoặc có khi xếp thành từng đám, từng chuỗi. Tế bào có vách bao bọc, bên trong là chất tế bào, chưa có nhân hoàn chỉnh.
Hầu hết vi khuẩn không có chất diệp lục, hoại sinh hoặc kí sinh (trừ một số ít có thể tự dưỡng).
Vi khuẩn phân bố rất rộng rãi trong thiên nhiên và thường với số lượng lớn.
Vi khuẩn có vai trò trong thiên nhiên và trong đời sống con người: chúng phân huỷ các hợp chất hữu cơ thành các chất vô cơ để cây sử dụng, do đó bảo đảm được nguồn vật chất trong tự nhiên Vi khuẩn góp phần hình thành than đá, dầu lửa. Nhiều vi khuẩn có ích được ứng dụng trong công nghiệp và nông nghiệp. Bên cạnh đó cũng có nhiều vi khuẩn có hại gây bệnh cho người, vật nuôì, cây trồng và gây hiện tượng thối rữa làm hỏng thức ăn, ô nhiễm môi trường.