Câu 1: Trồng cây ăn quả có múi phải đảm bảo yêu cầu kĩ thuật nào
Câu 2: Phân tích quy trình thực hành làm siro quả
Câu 3: Vì sao phải bón phân thúc cho cây ăn quả
Câu 4: Quả chôm chôm có những giá trị dinh dưỡng nào? Trình bày một số yêu cầu khi thu hoạch và bảo quản quả chôm chôm
Câu 1:
Bước 1:
– Quả tươi ngon được lựa chọn cẩn thận, loại bỏ những quả bị dập, sâu bệnh. Cắt bỏ cuống, rửa sạch quả và để ráo nước.
– Một số quả cần sơ chế hoặc gọt vỏ, xắt lát (thơm, xoài, sấu…)
Bước 2:
– Xếp vào lọ thủy tinh, cứ 1 lớp quả rồi 1 lớp đường,
– Dành 1 phần đường để phủ kín lớp quả trên cùng để hạn chế sự lây nhiễm của vi sinh vật. Sau đó đậy lọ thật kín ( tuyệt đối không được để hở)
Bước 3:
– Sau 20 đến 30 ngày, nước quả được chiết ra tạo thành siro
– Gạn dịch chiết vào lọ thủy tinh sạch khác rồi sử dụng.
Câu 3:
Bón phân thúc cho cây ăn quả sau khi thu hoạch để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, giúp cây phục hồi nhanh và ra hoa , kết quả cho vụ sau.
Câu 4:
Gía trị dinh dưỡng của quả chôm chôm: (phần này có tra mạng)
– Năng lượng: 82kcal.
– Nước: 78.04g.
– Carbohydrate: 20.87g.
– Chất đạm: 0.65g.
– Chất béo: 0.21g.
– Chất xơ: 0.9g.
– Vitamin C: 4.9mg.
– Nhiều loại vitamin B như 0.013mg vitamin B1, 0.022mg vitamin B2, 1.352mg vitamin B3,…