Câu 1: Trong những trường hợp nào thì thụ phấn nhờ người là cần thiết? Cho ví dụ.
–
Câu 2: Phân biệt hiện tượng thụ phấn và hiện tượng thụ tinh. Thụ phấn có quan hệ gì với thụ tinh.
–
Câu 3: Dựa vào đặc điểm nào để phân biệt quả khô và quả thịt? Hãy kể tên ba loại quả khô và ba loại
quả thịt ở địa phương em.
–
Câu 4: Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô?
–
Câu 5: Người ta đã có những cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt?
–
Câu 1 : Trong trường hợp thụ phấn tự nhiên không có hiệu quả cao cần thụ phấn nhân tạo
Ví dụ : người thụ phấn cho ngô
Câu 2 :
+Thụ phấn : có hiện tượng hạt phấn tiếp xúc với đầu nhụy
+ Thụ tinh là hiện tượng tế bào sinh dục đực kết hợp với tế bào sinh dục cái tại tế bào noãn tạo thành một tế bào mới gọi là hợp tử
+ Mối quan hệ : Thụ phấn hạt phấn nảy mầm rồi mới đến thụ tinh. Thụ phấn diễn ra trước thụ tinh
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
Bài làm:
1.
Tăng khả năng thụ phấn của cây khi sự thụ phấn tự nhiên kém hiệu quả. Một số nông dân khi trồng bí ngô thường thụ phấn bổ sung để tăng khả năng kết trái của cây.
Thụ phấn chéo nhằm tránh thoái hóa giống hay để lai tạo nên giống mới có nhiều ưu điểm hơn.
Ví dụ như người trồng ngô thường thụ phấn chéo để tránh thoái hóa giống và tăng năng suất (tăng khả năng tạo hạt) bằng cách dùng bao giấy cuộn lại thành hình chiếc phễu, sau đó vít ngọn cây ngô xuống lắc cho hạt phấn rơi vào phễu . Khi đã có hạt phấn rồi thì tiến hành thụ phấn chéo cho cây bằng cách lấy hạt phấn của cây này rắc lên hoa (râu ngô) của cây kia
2.Sự thụ phấn : Hạt phấn tiếp xúc với đầu nhuỵ
Sự thụ tinh : Hạt phấn nảy mầm để đưa tế bào sinh dục đực của hat phấn vào kết hợp với tế bài sinh dục cái của noãn tạo thành hợp tứ
Sự thụ tinh xảy ra khi có sự thụ phấn và nảy mầm của hạt phấn . Như vậy , thụ phấn là điều kiện của thụ tinh
3.
Dựa vào đặc điểm của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quá).
Ví dụ:
– 3 loại quả khô là: quả lúa (hạt lúa), quả thầu dầu, quả cải
– 3 loại quả thịt là: quả cà chua, quả xoài, quả táo.
4.Người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô vì: Nếu để quả chín khô thì quả sẽ tự nẻ (tự nứt 2 mảnh vỏ để giải phóng hạt) , hạt rơi xuống đất nên không thu hoạch được.
5.Có nhiều cách bảo quản và chế biến các loại quả thịt: Rửa sạch cho vào túi nilon để ở nhiệt độ lạnh hoặc phơi khô, đóng hộp, ép lấy nước, chế tinh dầu …
Chúc bạn học tốt !!!!!!!!!!>.<