Câu 1 vai trò chất đạm. Nếu thiếu hoặc thừa chất đạm sẽ ảnh hưởng như thế nào với cơ thể
Câu 2 hãy nêu sự khác nhau giữa nấu và nướng
Câu 3 nêu quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món nướng em thích
Câu 4 tại sao cần làm chín thực phẩm
Câu 5 kể tên một số món kho mà em biết
1/Một vai trò của chất đạm vô cùng quan trọng chính là cấu trúc nên khung tế bào, tạo các khung đỡ giúp duy trì hình dáng tế bào. Trẻ em bị suy dinh dưỡng làm cho cơ thể phát triển chậm lại hoặc ngừng phát triển. Ngoài ra trẻ em còn dễ bị mắc bệnh nhiễmkhuẩn và trí tuệ kém phát triển. b-Thừa chất đạm. Cơ thể gây nên bệnh béo phì, bệnh huyết áp, bệnh tim mạch . . .
-Thiếu chất béo sẽ thiếu năng lượng
và vitamin, cơ thể ốm yếu dễ bị m
2/nấu : là nấu ( đun sôi ) thực phẩm khi nhiệc độ cao
nước : nước gồm nhiều loại ( nước sông , suối ,biển,…) được đun nóng, bình thường hoặc làm lạnh
3/
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
– Bước 2: Sơ chế thịt, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị
– Bước 3: Nướng thịt
– Bước 4: Trình bày ra đĩa
Yêu cầu kĩ thuật của món nướng là:
– Thực phẩm chín đều, không dai, bóng, giòn.
– Mặt ngoài thực phẩm có màu vàng đều, không cháy đen.
– Mùi thơm ngon, vị đậm đà.
4/để thức ăn được thơm ngon, đề án, dễ tiêu hóa và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
5/Cá kho,thịt kho,tôm kho,…….
Câu 1,
*Chất đạm có vai trò:
– giúp cơ thể phát triển tốt
– cần thiết cho việc tái tạo các tế bào đã chết
– góp phần tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể
*Nếu thiếu chất đạm sẽ bị bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Bệnh suy dinh dưỡng làm cho cơ thể phát triển chậm lại hoặc ngừng phát triển; cơ bắp trở nên yếu ớt, tay chân khẳng khiu, bụng phình to, tóc mọc lưa thưa. Ngoài ra, trẻ còn dễ bị mặc bệnh nhiễm khuẩn và trí tuệ kém phát triển.
*Nếu thừa chất đạm thì lượng chất đạm bị thừa sẽ được tích lũy trong cơ thể dưới dạng mỡ, có thể gây nên bệnh béo phì, bệnh huyết áp, bệnh tim mạch,…..
Câu 2,
*Sự khác nhau giữa nấu và nướng là:
Nấu: phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước
Nướng: phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa
Câu 3,
*Món nướng em thích: Thịt nướng
*Quy trình thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
Bước 2: Sơ chế, cắt thái phù hợp, tẩm ướp, trộn đều gia vị
Bước 3: Sau khi thịt đã ngấm gia vị thì bắt đầu nướng lên
Bước 4: Trang trí, trình bày ra đĩa theo đặc trưng của món
*Yêu cầu kĩ thuật:
– Thực phẩm chín đều, không dai
– Thơm ngon, đậm đà, mùi vị thơm
– Bên ngoài có màu vàng nâu, không bị cháy đen
Câu 4, Cần làm chín thực phẩm vì thức ăn sẽ thơm ngon, hấp dẫn người an, dễ ăn, dễ tiêu hóa và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Câu 5, Một số món kho mà em biết là: Cá kho, thịt kho, trứng kho,…….
********* CHÚC BẠN HỌC TỐT**************