Câu 3:khi lên men dung dịch loãng của rượu etylic người ta được giấm ăn
A.từ 10 lít rượu 8 độ có thể tạo ra được bao nhiêu gam axit axetic?biết hiệu suất quá trình lên men là 92% và rượu etylic có D=0,8g/cm3
B.nếu pha khối lượng axit axetic trên thành dung dịch giấm 4% thì khối lượng dung dịch giấm thu được là bao nhiêu?
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
a) Trong \(10\) lít rượu \(8^o\) có
\(V_{C_2H_5OH}\) = \(V_{dd} . \frac{8}{100} = 10 . \frac{8}{100} = 0,8l = 800 ml\) rượu etylic
Vậy \(m_{C_2H_5OH} = V . D = 800.0,8 = 640 gam\)
Phản ứng lên men rượu:
\(C_2H_5OH + O_2 → CH_3COOH + H_2O\)
\(46\) \(60 (gam)\)
\(640\) \(m? (gam)\)
Khối lượng axit thu được theo lí thuyết \(m = \frac{640.60}{46} (gam).\)
Vì hiệu suất của phản ứng chỉ đạt 92% nên khối lượng CH3COOH thực tế thu được là:
\(m_{CH_3COOH} = \frac{640.60}{46} . \frac{92}{100} = 768 g\)
b) Khối lượng dung dịch giấm ăn CH3COOH 4% thu được là:
\(m_{dd} = 768 . \frac{100}{4} = 19200 gam.\)