Câu 3 : Nêu biểu hiện người bị nhiễm độc thực phẩm và đưa ra cách xử lí
Câu 4 : Vì sao phải chế biến món ăn , nêu các phương pháp chế biến thực phẩm
Câu 3 : Nêu biểu hiện người bị nhiễm độc thực phẩm và đưa ra cách xử lí
Câu 4 : Vì sao phải chế biến món ăn , nêu các phương pháp chế biến thực phẩm
Cau3: Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra sau khi người bệnh ăn phải các món ăn độc hại, không đảm bảo, không được chế biến kỹ… Người bị ngộ độc thường có những biểu hiện sau: Đau bụng và tiêu chảy nhiều lần là một trong những biểu hiện thường thấy nhất ở bệnh nhân ngộ độc thực phẩm. Tùy mức độ nghiêm trọng khác nhau, người bệnh có thể đi ngoài ra máu, đặc biệt trong các trường hợp ngộ độc do vi khuẩn Shigella, Salmonella, Campylobacter hoặc vi khuẩn E. coli. Kèm theo tiêu chảy nhiều lần còn có những dấu hiệu như đầy hơi, chướng bụng hay bụng sôi ùng ục. Cau4:
*Thực phẩm cần phải được chế biến để tạo nên những món ăn thơm ngon, đậm đà dễ tiêu hóa, hợp khẩu vị, và đảm bảo an toàn khi sử dụng và bảo quản.
*Các phương pháp chế biễn thực phẩm
-Sử dụng nhiệt:
+luộc
+nấu
+kho
+hấp
+nướng
+rán
+rang
+xào
-Không sử dụng nhiệt:
+trộn dầu giấm
+trộn hỗn hợp
+muối chua
Câu 3 :
+) Biểu hiện người bị nhiệp độc thực pẩm
– Đau bụng quằn quại.
– Buồn nôn, nôn mửa
– Tiêu chảy
– Sốt
– Đau đầu
– Trụy tim mạch
– Sốc nhiễm khuẩn.
– …
+) Cách xử lí nhiễm độc thực phẩm
– Đưa nhanh đến nơi trụ cứu , bệnh viện
– Nên rửa tay trước khi ăn
– Rửa sạch rau củ quả và đảm báo chúng đã sạch trước khi bỏ vào bụng
– Không rửa sau khi thái , vì nó sẽ trôi hết các chất.
– Về sinh nơi chú đồ ăn để đảm bảo sạch sẽ cho những đồ ăn sắp bỏ vào bụng
– …
Câu 4 :
+) Thực phẩm cần phải được chế biến để tạo nên những món ăn ngon , không có vi khuẩn , chế biến thức ăn đậm đà thơm ngon và phải hợp khẩu vị , và đảm bảo an toàn khi chế biến và khi ăn .
+) phương pháp chế biến thực phẩm :
1. Luộc
2. Nấu
3. Kho
4. Nướng
5. Rán
6. Hấp