Câu 4. (2,0 điểm)
a. Mỗi phút động mạch thận của một người đưa 1 lít máu vào thận, 40% số đó là hồng cầu không qua được lỗ lọc. Khi đo ở động mạch thì thấy chỉ còn 480ml. Hãy tính lượng nước tiểu đầu hình thành trong một tuần của người đó.
b. Có các ống nghiệm A, B, C, D. Mỗi ống A và B chứa 2ml hồ tinh bột, mỗi ống C và D chứa 2ml dung dịch vởn lòng trắng trứng gà. Tiếp tục nhỏ vào mỗi ống A và C 2ml nước bọt, mỗi ống B và D 2ml dung dịch pepsin. Các ống nghiệm A và B đo được pH = 7,2; các ống C và D đo được pH = 2,5. Tất cả các ống nghiệm được đặt trong chậu nước với nhiệt độ duy trì ở 370C trong 15 phút. Hãy cho biết ống nghiệm nào có phản ứng hóa học xảy ra? Nếu trong cơ thể người thì phản ứng đó có thể xảy ra ở cơ quan nào của ống tiêu hóa? Giải thích?
Giải thích các bước giải:
1,Mỗi phút lượng máu đi vào động mạch thận 1l = 1000ml
Thể tích hồng cầu ko qua lỗ lọc là : 1000 x 40%= 400ml
thể tích huyết tương vào cầu thận mỗi phút alf 1000 – 400 = 600ml
Khi đo ở động mạch chỉ còn 480ml nghiã là 600 – 480 = 120 ml lọt qua nang lỗ lọc sang cầu thận tạo thành nước tiểu đầu
Lượng nước tiểu đầu hình thành trong 1 ngày là 120 x 24 x60 = 172,8l
Lượng nước tiểu đầu hình thành trong một tuần là 172,8 x 7 = 1209,6l
2.
* Ống A và D có phản ứng hóa học xảy ra.
* Phản ứng trong ống A có thể xảy ra ở miệng, dạ dày (vào giai đoạn đầu) và ruột non vì:
-Trong khoang miệng, một phần tinh bột chín bị enzim Amilaza trong nước bọt biến đổi thành đường Mantozo (t0 = 370C, pH = 7,2.)
-Trong dạ dày, một phần nhỏ tinh bột tiếp tục được phân giải nhờ enzim amilaza (đã được trộn đều từ khoang miệng) thành đường Mantozơ ở giai đoạn đầu, khi thức ăn chưa trộn đều dịch vị.
-Trong ruột non có đầy đủ các loại enzim phân giải các phân tử phức tạp của thức ăn: Tinh bột và đường đôi được enzim phân giải thành đường đơn.
* Phản ứng trong ống D có thể xảy ra ở dạ dày vào giai đoạn sau khi HCl đã thay đổi làm pH = 2,5 và xảy ra ở ruột non
-Ở dạ dày Prôtêin trong dung dịch vẩn lòng trắng trứng bị enzim Pepsin biến đổi Protein chuỗi dài thành Protein chuỗi ngắn (3 – 10 axit amin), trong điều kiện nhiệt độ 370C, pH = 2,5.
-Trong ruột non có đầy đủ các loại enzim phân giải các phân tử phức tạp của thức ăn: Prôtêin được en zim phân giải thành axit amin.