Câu 5: Các bạch cầu đã tạo nên máy hàng rào phòng thủ bảo về cơ thể? Cơ chế của các hàng rào đó”

Câu 5: Các bạch cầu đã tạo nên máy hàng rào phòng thủ bảo về cơ thể? Cơ chế của các hàng rào đó”

0 bình luận về “Câu 5: Các bạch cầu đã tạo nên máy hàng rào phòng thủ bảo về cơ thể? Cơ chế của các hàng rào đó””

  1. Đáp án:

    Các bạch cầu tạo nên 3 hàng rào phòng thủ để bảo vệ cơ thể là:

    – Sự thực bào do các bạch cầu trung tính và đại thực bào thực hiện

    – Sự tiết ra kháng thể để vô hiệu hóa các kháng nguyên do các bạch cầu limphô B thực hiện

    – Sự phá hủy các tế bào cơ thể đã nhiễm bệnh do các tế bào limphô T thực hiện.

    Giải thích các bước giải:

     

    Bình luận
  2. Đáp án:

     

    Giải thích các bước giải:

     * Các hàng rào phòng thủ của cơ thể:

    – Sự thực bào:

    + Loại bạch cầu : bạch cầu mono, bạch cầu trung tính

    + Hoạt động: Khi các vi khuẩn, virut lạ xâm nhập vào cơ thể và gây ra ổ viêm thì ngay lập tức bạch cầu môn và bạch cầu trung tính sẽ đi ra khỏi mạch máu tới ổ viêm nuốt và ăn các vi khuẩn, virut.

    – Hoạt đồng của bạch cầu Limpho B:

    – Khi các vi khuẩn, virut thoát khỏi hàng rào thực bào sẽ gặp phải hàng rào của các bạch cầu Limpho B

    – Hoạt động: Limpho B tiết ra kháng thể để vô hiệu hoá kháng nguyen theo nguyên tắc ổ khoá và với chìa khoá. ( kháng nguyên là chất có trên bề mặt của vi khuẩn, virut gây bệnh; kháng thể thực chất là 1 loại protein đặc hiệu)

    – Hoạt động của bạch cầu Limpho T:

    + Khi các vi khuẩn, virut thoát khỏi hàng rào Limpho B sẽ gặp phải hàng rào của các bạch cầu Limpho T

    + Chui vào các tế bào của cơ thể và gây bệnh

    + Các tế bào Limpho T nhận biết các tế bào nhiễm bệnh của cơ thể ( nhờ có kháng nguyên của khi khuẩn, virut) rồi tiết ra protein đặc hiệu ( kháng thể) để làm thủng và phá huỷ tế bào cơ thể đã bị nhiễm bệnh.

    Bình luận

Viết một bình luận