Cấu tạo và nguyên lí làm việc của động cơ điện một pha có vòng ngắn mạch

Cấu tạo và nguyên lí làm việc của động cơ điện một pha có vòng ngắn mạch

0 bình luận về “Cấu tạo và nguyên lí làm việc của động cơ điện một pha có vòng ngắn mạch”

  1. Cấu tạo: gômf 2 bộ phận chính là Stato và rô tô

    -Stato gồm lõi thép và dây quấn

    +Lõi thép được làm bằng lá thép kĩ thuật điện ghép lại thành hình trụ rỗng, mặt trong có các cực hoặc các rãnh để quấn dây điện từ

    +Dây quấn làm bằng dây điện từ được đặt cách điện với lõi thép

    -Rô tô: gồm lõi thép và dây quấn

    +Lõi thép làm bằng lá thép kĩ thuật điện ghép lại khối trụ, mặt ngoài có các rãnh

    +Dây quấn rô tô kiểu lồng sóc gồm các thanh dẫn đặt trong rãnh của lõi thép nói với nhau bằng vòng ngắn mạch

    Nguyên lý hoạt động: khi đóng điện, sẽ có dòng điện chạy trong dây quấn stato và dòng điện cảm ứng chạy trong dây quấn rô tô, tác dụng từ của dong điện làm cho rô tô động cơ quay.

    Bình luận
    1. Cấu tạo.

     Động cơ một pha vòng chập có cấu tạo đơn giản, giá thành hạ, dễ sử dụng, nên được dùng nhiều trong các thiết bị điện sinh hoạt, chẳng hạn làm động cơ quạt. Cấu tạo của động cơ một pha vòng ngắn mạch vẽ trên hình -2.1 Stator gồm các cực từ quấn cuộn dây tập trung. Số cực tùy theo tốc độ động cơ quy định theo biểu thức đã biết. Trên mặt cực có sẻ rãnh lệch về một phía, và lồng vào đó một vòng ngắn mạch bằng đồng, ôm lấy một phần cực từ, Rôto cũng là loại lồng sóc.

    2Nguyên lý làm việc

     Xét một động cơ điện xoay chiều một pha đơn giản gồm stato, rôto lồng sóc và một cuộn dây stato đấu vào lưới điện xoay chiều một pha. Xét từ trường do dòng điện sinh ra trong cuộn dây tại các thời điểm t1, t2, t3 .

    Tại thời điểm t1, giả sử B dương, A âm, dòng điện chạy qua cuộn dây Stato. Dùng quy tắc vặn nút chai xác định được chiều của từ trường tương ứng chạy trong Stato như sau:

    Tại thời điểm t2, không có dòng điện chạy qua cuộn dây Stato nên từ trường

    trong Stato bằng không.

    Tại thời điểm t3, khi đó B âm, A dương dòng điện chạy qua cuộn dây Stato. Dùng quy tắc vặn nút chai xác định được chiều của từ trường tương ứng chạy trong Stato. Ở các chu kỳ tiếp theo kết quả tương tự.

    + Nhận xét:

    Khi cho dòng điện xoay chiều một pha chạy vào dâyquấn Stato sẽ tạo ra từ trường. Độ lớn và chiều của từ trường này biến thiên theo quy luật của dòng điện xoay chiều nhưng phương của nó trong không gian không thay đổi (vẫn theo phương thẳng đứng).

    Ta nói từ trường này không quay hay nói khác đi đây không phải là từ trường mà là từ trường đập mạch.

    Nhưng nếu ta lấy tay mồi cho rô to quay thì nếu coi rô to đứng yên ta lại có từ trường đập mạch quay tương đối so với rô to và kết quả là rô to sẽ tiếp tục quay theo chiều ta đã “mồi”.

    Tuy nhiên, vì không phải là từ trường quay, nên khi cấp điện vào dây quấn stato của động cơ xoay chiều một pha có cấu tạo như trên thì rôto sẽ không tự quay được.

    Vì vậy chúng ta cần phải dùng các phần tử phụ để biến từ trường một pha thành từ trường quay.

    Để biến từ trường một pha thành từ trường quay người ta sử một trong các

    cách sau:

    Dùng vòng ngắn mạch đặt vào một phần của cực từ chính.

    Dùng cuộn mở máy (cuộn dây phụ)

    Dùng cuộn mở máy đấu nối tiếp với tụ điện.

    Cả ba cách trên đều dựa trên một nguyên tắc chung là tạo ra một từ trường

    phụ lệch pha so với từ trường chính (từ trường chính là từ trường đập mạch như đã

    nói trên).

    Như vậy trong stato tồn tại đồng thời hai từ trường lệch pha nhau. Tổng hợp hai từ trường này người ta sẽ được từ trường quay.

    Tuy nhiên ba cách mở máy trên sẽ cho các góc lệch pha giữa từ trường chính và phụ khác nhau và chỉ có cách thứ ba là mở máy tốt nhất vì góc lệch pha có thể đạt được 900.

    Bình luận

Viết một bình luận