câu1 : giải thích vì sao nhóm máu O là nhóm máu chuyên cho , nhóm máu AB là nhóm máu xuyên nhận
câu 2 : chuyên nhận vì sao xương động vật hầm lâu thì bở
câu1 : giải thích vì sao nhóm máu O là nhóm máu chuyên cho , nhóm máu AB là nhóm máu xuyên nhận
câu 2 : chuyên nhận vì sao xương động vật hầm lâu thì bở
Câu 1: Nhóm máu O chuyên cho đi còn AB chỉ nhận lại vì trong nhóm máu O chỉ chứa kháng thể, không có kháng nguyên khi truyền cho các nhóm máu khác kháng thể không đủ để gây kích thích cho cơ thể nên không dính vào hồng cầu nên chỉ có thể cho đi
– Nhóm máu AB chỉ nhận vì trong máu AB chỉ chứa kháng nguyên nên khi truyền cho cơ thể kích thích cơ thể dính vào hồng cầu nên chỉ nhận lại mà k cho đi được
Câu 2:
Xương gồm hai thành phần chính là chất hữu cơ ( cốt giao)và chất vô cơ ( muối khoáng ) nên khi hầm sương các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy nên nước xương thường sánh và ngọt, phàn còn lại là chất vô cơ lúc này k còn cốt giao -> xương bị bở ra
câu 1:
Nhóm máu AB:
Nhóm máu này không phổ biến. Nhóm máu AB được đặc trưng bởi có cả kháng nguyên A và B trên tế bào hồng cầu, và không có kháng thể trong huyết tương.
Những người có nhóm máu AB có thể chấp nhận máu từ bất cứ ai. Tuy nhiên, vì sự hiện diện của cả hai kháng nguyên trên tế bào hồng cầu loại AB, những người có nhóm máu AB chỉ có thể tặng máu cho những người có cùng nhóm máu AB với họ.
Nhóm máu O:
Nhóm máu O là nhóm máu phổ biến nhất. Nhóm máu O không có kháng nguyên A cũng không có kháng nguyên B trên tế bào hồng cầu, nhưng lại có cả hai kháng thể A và B trong huyết tương. Kết quả là, những người có nhóm máu O chỉ có thể nhận truyền máu từ những người có cùng nhóm máu O, vì các kháng thể trong huyết tương của nó sẽ tấn công các loại khác. Tuy nhiên, những người có nhóm máu O lại có thể hiến máu cho tất cả các nhóm máu khác, vì nhóm máu O hoàn toàn không có kháng nguyên thù địch trong hệ thống miễn dịch. Chính vì thế, những người mang nhóm máu O được gọi là “nhà tài trợ toàn cầu”
câu 2:
Khi hầm xương bò, lợn… chất cốt giao bị phân hủy. Vì vậy, nước hầm xương thường sánh và ngọt, phần xương còn lại là chất vô cơ (không còn cốt giao) nên bở.
xin hay nhất!